Mục Lục

Vạch Xuất Phát | Đăng Chương | OFFICIAL LYRICS

Vạch Xuất Phát

? Ca Sỹ : Đăng Chương

? Sáng Tác : Lý Tuấn Kiệt

ẤN SUBSCRIBE NGAY NHÉ!!! ĐỂ CẬP NHẬT NHIỀU SẢN PHẨM MỚI NHẤT TỪ Lý Tuấn Kiệt Official

Liên hệ lăng xê : Lykietkiet2@gmail.com

ϟ Cảnh báo : Chúng tôi sẽ thường xuyên dùng cách dò tay chân các kênh úp lậu sản phẩm thuộc quyền sở hữu cho chúng tôi khi chưa xuất hiện văn bản sở hữu quyền úp sản phẩm. Chúng tôi sẽ tiến hành phép gỡ bỏ sản phẩm đó, văn bản báo cáo vi phạm, và sẽ không còn chịu trách nhiệm toá gỡ bản quyền.

___CÔNG BẰNG SÁNG TẠO__

Những người dân dành thắng lợi sẽ luôn là những người dân biết quan hoài tới bước tiến, nhịp thở cũng như tốc độ tiến bước của mình.

Bài diễn thuyết cực hay của Chi- cô sinh viên sau 10 năm tốt nghiệp.

“Kính thưa thầy hiệu trưởng, các thầy cô giáo, quý vị phụ huynh và toàn thể các bạn sinh viên thân mến!

Tôi là Chi, sinh viên K98 khoa Mỹ Thuật trường ĐH Đài Loan. Khi tôi 5 tuổi, tôi đã biết được đời này mình sẽ trở nên một nhà thẩm mỹ và làm đẹp. Năm 18 tuổi, khi đăng ký chuyên ngành ĐH, tôi chỉ chọn một khoa, đó là khoa thiết kế của trường ĐH Đài Loan, đó là ước nguyện duy nhất của tôi.

Bữa nay là ngày tròn 10 năm tiếp theo khi tốt nghiệp. 10 năm tiếp theo tốt nghiệp là 10 năm quan yếu nhất trong cuộc đời tôi. Và tôi cũng tin rằng, đó là 10 năm quan yếu nhất trong cuộc đời mỗi người. 20 tuổi đến 30 tuổi là thời kỳ vàng của bạn, 10 năm tiếp theo, bạn muốn trở nên một người ra sao?

Trong suốt 10 năm qua, điều mà tôi cảm thấy may mắn và sự sung sướng nhất đó là lĩnh hội được 3 điều quan yếu sau:

01.Sự lựa chọn của các bạn sẽ quyết định bạn là người ra sao!

Năm tôi 20 tuổi, tôi cảm thấy thế giới này thật bất công. Vì sao có những người dân không bao giờ phải lo ăn lo mặc? Vì sao có những người dân có đủ tham gia để theo học những lớp học đắt tiền? Vì sao họ có thể mua máy tính, điện thoại cảm ứng xịn? Vì sao họ muốn làm gì là gia đình có thể đáp ứng một cách vô tham gia? Vì sao có những người dân muốn ra nước ngoài là có thể ra nước ngoài? Muốn khởi nghiệp là có thể khởi nghiệp? Chỉ vì họ sinh ra đã ngậm thìa vàng rồi sao?

  Hướng Dẫn Tính Điểm Xét Tốt Nghiệp THPT 2023 Theo Chuẩn Bộ GD & ĐT

Vì sao tôi chẳng thể đủ tiền để sở hữ màu vẽ, in tác phẩm hay thuê sân bãi để mở triển lãm? Vì sao tôi phải đi gia sư mỗi ngày, thậm chí là phải làm thêm ở quán coffe? Vì sao tôi phải tính toán từng đồng để ăn cơm? Vì sao tôi phải tự mình tích cóp tiền để đi du lịch? Vì sao cuộc sống của tôi lại khó khăn đến vậy? Vì sao từ nhỏ tôi đã phải chịu đựng những điều này? Vì sao vậy?

Tôi tự kiếm tiền lo sinh hoạt cuộc sống khi lên ĐH. Tính từ lúc sau khoản thời gian tốt nghiệp, tôi không còn xin tiền bố mẹ nữa. Tôi ở lại thành phố, vừa thao tác kiếm tiền vừa sẵn sàng ra nước ngoài du học. Chỉ nguyên các khoản tiền thuê nhà, chi tiêu sinh hoạt đắt đỏ đã khiến tôi cảm thấy nghẹt thở. Sót lại một tí tiền tiết kiệm chi phí, tôi dùng làm thi TOEFL, mua sách tham khảo, sẵn sàng tập tác phẩm. Trương mục nhà băng của tôi hoàn toàn trống trơn.

Lúc học nghiên cứu sinh ở NewYork, tôi cũng vừa học vừa làm, ăn cháo qua ngày, những lúc nghèo nhất, trong tài khooản của tôi chỉ có 35 đô. Tôi không biết bữa cơm tiếp theo, tiền học phí của kỳ học tiếp theo ở đâu? Còn cả số tiền nợ mấy trăm triệu VND mà tôi đã vay để đi du học nữa. Áp lực ý thức khiến tôi mất ngủ. Vì sao nhiều người lại sở hữu thể không lo nghĩ ra nước ngoài du học, sinh sống, du lịch khắp nơi, sắm hàng hiệu còn tôi thì không?

Sự ngờ vực này đã từng xuất hiện trong tâm trí tôi vô số lần. Trong thâm tâm tôi tràn đầy căm phẫn, tôi cảm thấy thế giới này thật bất công minh. Tôi hiểu hơn ai hết cái gọi là “hận đời”. Đúng thế, thành công nhịn nhường như thể độc quyền của người dân có tiền. Người ta thành công vì nhà người ta có tiền. Bạn có nghĩ như vậy không?

Thế nhưng, tôi phát hiện ra rằng, việc không ngừng nghỉ oán trách thế giới này và hợp lý hóa sự thành công của người khác không hỗ trợ tôi học được gì. Phê phán người khác không khiến tôi trở nên tốt hơn. Ngược lại khiến tôi rơi vào vòng xoáy của sự việc tiêu cực, không có tiền bằng với định kiến chẳng thể thành công.

Tôi không muốn trở nên dân đen, đó không phải là thứ mà tôi muốn. Đối chọi giai cấp, đối nghịch giàu nghèo, đối nghịch chính trị, đối nghịch thời đại, tất cả chúng ta không nên phân biệt lẫn nhau bằng sự đối nghịch khiến sức mạnh mẽ của tất cả chúng ta ngày một nhỏ bé.

Người sáng lập Amazon Jeff Bezos đã từng nói rằng: “Thông minh là món quà bẩm sinh còn lương thiện là một sự lựa chọn – Cleverness is a gift, kindness is a choice”.

Sự lựa chọn của bạn quyết định việc các bạn sẽ trở nên một người ra sao. Tôi lựa chọn chuyên tâm vào việc làm thế nào để khiến mình trưởng thành, làm thế nào để giải quyết và xử lý mọi vấn đề khó khăn bằng sức mạnh bản thân. Hay thậm chí là là hòa đồng với những kiểu người khác nhau, với những người dân có hoàn cảnh khác với mình. Thay sự thế bài chưng bằng sự đồng cảm.

Muốn học hỏi, tự mua sách để đọc; Muốn đi du lịch, tự gia sư kiếm tiền; Muốn đi du học, tự xin học bổng… Tìm phương pháp để chi trả tiền thuê nhà và trang trải cuộc sống. Điều này khiến tôi không ngừng nghỉ tích lũy trưởng thành. Khiến trái tim tôi lớn lên từng ngày, đồng thời giúp tôi thoát khỏi những nghĩ suy “hận đời” tiêu cực.

Sự lựa chọn này giúp tôi thành công đã sở hữu chỗ đứng trong top 500 doanh nghiệp lớn số 1 nước Mỹ sau khoản thời gian tốt nghiệp nghiên cứu sinh ở NewYork. Đồng thời giúp tôi trả hết tất cả những món nợ học phí bằng chính sức lực của mình vào năm 27 tuổi. Hoàn thành ước nguyện du học mà không tiêu tốn một đồng bạc nào của ba má. Từ đó về sau, tôi gửi toàn bộ số tiền mà mình tìm được về cho gia đình, để cải thiện tình hình kinh tế tài chính.

Xuất thân sẽ không còn quyết định việc bạn trở nên một người ra sao. Chỉ có chính bạn mới có thể quyết định bạn là ai.

Đừng oán trời trách người hay hận đời, dù là việc tốt hay điều xấu thì đều phải có ý nghĩa cả, bởi chúng sẽ làm bạn trở nên một người tốt hơn.

Thế giới này thực ra rất công minh.

Sau 30 tuổi, tôi phát hiện ra rằng, thế giới này thực ra rất công minh.

  Phương pháp dạy bảng cửu chương cho trẻ dễ hiểu và nhớ nhất.

Những người dân bạn tài hoa, những đứa trẻ thơ nhà giàu, những người dân bạn du học nước ngoài trước đó luôn là những người dân có tham gia tốt hơn tôi rất rất nhiều. Nhưng sau 10 năm tốt nghiệp, có những người dân phải làm những công tác mà người ta không thích, có những người dân thường xuyên kêu than oán trách cuộc sống. Nhiều lúc, tôi tự răn: “Rõ ràng họ là top những người dân thắng lợi, vì sao lại thành ra như vậy?” Tôi đã từng rất ngưỡng mộ tham gia của họ, nhưng giờ đây lại đến lượt họ phải ngưỡng mộ cuộc sống của tôi.

24 tuổi một mình đơn độc đến Mỹ du học, 26 tuổi tốt nghiệp nghiên cứu sinh, 27 tuổi trả hết các số tiền nợ học phí, 29 tuổi giảng dạy tại Trường Thẩm mỹ Thị giác Thủ đô New York, 30 tuổi xuất bản tự truyện thành viên.

Cuộc đời giống như một cuộc chạy đua Marathon, những người dân thắng ở vạch xuất phát chưa chắc đã có thể chạy đến đích cuối cùng.

Rất nhiều người dân có nghĩ suy rằng: “cuộc đời giống như một cuộc chạy đua 100 mét, thua ở vạch xuất phát coi như hết hy vọng”, vậy nên họ mới nghĩ rằng không được thua ở vạch xuất phát.

Nhưng thực ra cuộc đời rất dài, nó là một cuộc chạy đua đường dài đầy thử thách ý chí và nghị lực. Sẽ có được rất nhiều thử thách về tâm sinh lý, những người dân chạy được đến đích cuối cùng thường không phải là những người dân thừa thắng xông lên ngay từ trên đầu, cũng không phải là những người dân nhìn trước ngó sau chỉ quan hoài tới đối thủ. Mà ngược lại những người dân dành thắng lợi sẽ luôn là những người dân biết quan hoài tới bước tiến, nhịp thở cũng như tốc độ tiến bước của mình.

Con người dù có tiền hay là không, tướng mạo xấu đẹp, tài năng cao thấp cũng đều phải trải qua khó khăn, thử thách, thăng trầm. Ai cũng sẽ gặp được những thời cơ, lối đi thuộc về phần mình. Thực ra thế giới này sẽ không hề thiên vị bất kỳ ai, mọi thứ thường rất công minh.

Nếu cuộc đời cho bạn quả chanh, vậy thì bạn hãy làm nước chanh ép. Hành trình dài lối đi của mỗi người đều rất khác nhau, mỗi người một vẻ, không cần ai phải ngưỡng mộ ai. Hãy trân trọng tất cả những gì mình có, là một người lương thiện vui vẻ hơn rất nhiều so với một người hay thịnh nộ oán thán.

Đừng nên chỉ có vì sự ổn định nhất thời mà không dám dang rộng đôi cánh bay cao và bay xa. Đừng tham những đồng bạc chớp nhoáng mà bỏ lỡ thời cơ trưởng thành, bước đi trên một dãy phố gian khổ chắc chắn sẽ làm bạn trở nên một con người kiên cường và nghị lực hơn rất nhiều.

02 .Hãy là phiên bản chính mình tuyệt vời nhất, không nhất thiết phải so sánh với bất kỳ ai

Tôi khởi đầu bị mất ngủ từ thời điểm năm 19 tuổi.

Đêm nào thì cũng vậy, mỗi tối tôi đều nằm trong trọ tại trường ngắm nhìn thời kì trôi qua, một giờ, hai giờ, ba giờ cho tới tận năm giờ mới mỏi mệt ngủ thiếp đi. Đây không phải là cuộc sống ĐH tốt đẹp mà tôi đã từng tưởng tượng: một mình lặng lẽ khóc thầm trong đêm.

Nhìn bề nổi, cuộc sống ĐH của tôi nhịn nhường như rất thành công, mang lại cho tôi một CV đẹp. Với nhiều phần thưởng thiết kế, tham gia nhiều hoạt động, forums, triển lãm, nhận được học bổng sinh viên xuất sắc, đứng thứ hai toàn khóa trong buổi tốt nghiệp. Mọi thứ nhịn nhường như thường rất tỏa sáng, nhưng ĐH lại là thời kỳ tẻ nhạt nhất trong cuộc đời tôi.

Tôi khát khao thế giới này khẳng định mình, tôi hy vọng tất cả những bậc phụ huynh, bạn học đều yêu quý tôi. Vậy nên tôi khởi đầu tham gia đủ các cuộc thi, biến mình trở nên một sinh viên tốt trong trường ĐH. Hết dạ theo đuổi thứ bậc, xếp hạng, cạnh tranh điểm số. Tôi rất muốn có thể nhanh chóng thành công, để thế giới này còn có thể nhìn thấy tôi. Tôi muốn lấy lòng tất cả mọi người, nhưng trớ trêu thay tôi lại lúc chìm lúc nổi trong mắt họ, khiến tôi đánh mất mình, trở nên một người mà ngay đến bản thân tôi cũng chẳng thể yêu thương nổi.

Stress, trầm cảm giày vò tôi suốt 6 năm liền .

Cho tới khi tôi đi làm việc, ra nước ngoài và tốt nghiệp nghiên cứu sinh.

Tôi quyết định từ bỏ theo đuổi tất cả những trò chơi vô hạn, trẻ so thành tích, ra xã hội so thu nhập, so xe ai giá bán đắt hơn, nhà ai mua nhiều tiền hơn, so ai lấy chồng sớm hơn, ai sinh con nhanh hơn. Sinh con xong vẫn chưa đủ, lại khởi đầu so kè con ai học giỏi hơn. Ai nấy cũng đều nỗ lực cố gắng vô cùng để trở nên một người tốt hơn người khác về mọi mặt. Dù bao nhiêu tuổi cũng chẳng thể so kè hết được, khổ cực vẫn mãi tồn tại.

  Không ngừng nghỉ vươn lên, đóng góp thêm phần nhiều hơn nữa, đạt những thành tích mạnh hơn nữa, xứng danh là tấm gương sáng để mọi người mãi mãi noi theo

Nhà tâm lý học Alfred Adler đã từng nói rằng: “Bạn không sống vì sự hài lòng của người khác, người khác cũng không sống vì sự hài lòng của bạn”.

Đừng nên để ý đến việc bình phẩm hay nhìn nhận và đánh giá của người khác. Cũng không nhất thiết phải kiếm tìm sự tán đồng của họ. Hãy nghĩ suy và tiếp nhận dung mạo vốn có của mình. Người duy nhất mà bạn phải lấy lòng đó là chính mình.

Vậy nên, tôi khởi đầu tiếp nhận chính mình, tôi không còn nỗ lực cố gắng theo đuổi kết quả của những cuộc thi, hài lòng sự mong chờ của xã hội khiến tôi lần đầu tiên cảm nhận thấy được sự tồn tại của chính mình. Tôi thậm chí là còn nhìn thấy thiếu sót của chính mình, thoát khỏi chứng trầm cảm. Tôi không muốn sống trong khủng hoảng bong bóng mỹ miều một cách mù quáng, tôi muốn hiểu người khác và thậm chí là là chính mình một cách chân thực nhất, bằng một khoảng tầm cách chính xác nhất.

Tôi không muốn làm người thành công hay vĩ đại nhất trên thế giới này, tôi chỉ muốn là một phiên bản của chính mình tốt nhất. Tôi khởi đầu rũ bỏ gánh nặng thành tích, sự ưu việt cứng nhắc, lột xác là chính mình. Điều này ngược lại khiến các tác phẩm của tôi như được phủ thêm một lớp từ trường thu hút được rất nhiều các phần thưởng lớn trên toàn cầu. Đây là kết quả mà trước đó cho dù tôi có làm vừa lòng người khác ví như thế nào thì cũng chẳng thể đã sở hữu.

Kiến trúc sư người Nhật Ando Tadao đã từng nói rằng: “Theo phần đông ắt sẽ đánh mất chính mình, thứ duy nhất có thể làm đó là tiếp tục làm những việc mà bản thân muốn, sống là chính mình”.

Khi chúng ta biết phương pháp tiếp nhận chính mình, thế giới sẽ khởi đầu khẳng định, lắng tai và giải đáp những cảm nhận thành tâm nhất của bạn.

Các bạn tri kỷ mến, các bạn đó chính là tấm gương tốt nhất của mình, không nhất thiết phải so sánh với những người khác. Chỉ việc các bạn đã từng nỗ lực cố gắng thì bất kỳ xếp hạng nào, kết quả nào thì cũng đều là tốt nhất. Đừng để xã hội chủ nghĩa công lợi bắt cóc tâm hồn các bạn. Hãy tin rằng, chỉ có nỗ lực cố gắng hết mình, dù kết quả như vậy nào thì cũng đều đáng kiêu hãnh cả.

03. Thế giới có thể không tốt đẹp hơn nhưng bạn nhất định phải càng dũng cảm hơn

Xã hội này chưa chắc sẽ như ý bạn, thế giới cũng sẽ không còn vì thời khắc tốt nghiệp của bạn mà trở nên thanh bình như gấm thêu hoa. Các chúng ta cũng có thể cũng sẽ giống như tôi, mắc chứng trầm cảm, gánh nợ, rơi vào khủng hoảng cục bộ không biết phải làm ra sao.

Tôi rất thích một câu nói rằng: “Cuộc đời giống như quả trứng muối, phải sứt mẻ với vừa vặn”.

Hãy thử ôm lấy những vết sứt mẻ trong cuộc đời, tận hưởng khuyết thiếu của chính bản thân mình, bởi đó có thể là những mùi vị mà không phải ai cũng copy hay cover được. Chỉ có bạn mới có thiết chế biến được những món ngon mỹ vị nhất cho cuộc đời của chính bạn.

Chỉ khi trải qua rồi mới có thể trưởng thành, cuộc sống mới trở nên phong phú. Tiềm lực của con người là vô hạn, một khi chịu đựng được những nỗi khổ mà người khác không phải chịu, làm được những việc mà người khác chẳng thể làm thì mới có thể có thể tận hưởng được tất cả những gì mà người khác chẳng thể tận hưởng.

Các bạn sinh viên thân mến,

Thứ nhất, hãy trở nên con người mà các bạn muốn, đừng để cảm xúc tiêu cực vùi dập;

Thứ hai, hãy so sánh với chính mình, thưởng thức chính mình, đừng nỗ lực cố gắng thỏa mãn ánh mắt thế tục;

Thứ ba, hãy thử ôm lấy sự bất công, không hoàn mỹ, không viên mãn của thế giới này, nỗ lực cố gắng góp sức lực lao động nhỏ bé của mình để lấp đầy những khoảng tầm trống, góc khuyết trong xã hội. Hãy là một người lương thiện, hăng hái trợ giúp người khác.

Hãy làm phiên bản tuyệt vời nhất của chính mình, thế giới có thể không tốt đẹp hơn, nhưng bạn nhất định phải dũng cảm, kiên cường và quật cường hơn. Chúc các bạn thành công!”

(Nguồn sưu tầm trên mạng).

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *