Uống Nước Nhớ Nguồn – ThầyThích Phước Tiến giảng pháp

Giảng Pháp Thích Phước Tiến – Uống Nước Nhớ Nguồn

Uống nước nhớ nguồn câu phương ngôn đã lấn vào tâm hồn người Việt, qua đề tại này Đại Đức Thích Phước Tiến mong muốn nhắc lại vấn đề đạo đức trong thời kì văn minh giao thoa đa chiều, thầy mang lại giá trị của một bài học kinh nghiệm đạo đức cho những người nghe.

Hãy cùng lắng tai và chia sẻ các bài giảng pháp Thầy Thích Phước Tiến.

Nam Mô A Di Đà Phật

Những tháng ngày Bảy nghĩa tình này nhắc nhở mỗi người con đất Việt về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Tri ân đền ơn đáp nghĩa”. Kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ hằng năm là dịp tri ân những anh hùng, liệt sĩ, người dân có công trong sự nghiệp đấu tranh phóng thích dân tộc bản địa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để đã chiếm lĩnh đất nước liền một dải và tươi đẹp như bữa nay, dân tộc bản địa Việt Nam đã trải qua hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước. Các cuộc đấu tranh dũng cảm ngoan cường ấy đã tận mắt chứng kiến lớp lớp người Việt Nam với ý thức yêu nước, thương nòi; với ý chí kiên cường, quật cường và lòng thủy chung, nhân hậu dường như không tiếc máu xương, công sức của con người, tài sản để gìn giữ độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc, xây đắp sơn hà. Với việc hy sinh ấy, Chủ toạ Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Chính họ đã làm rạng rỡ dân tộc bản địa, vang dội nòi. Họ chết cho Tổ quốc sống mãi… ý thức của họ luôn sống với núi sông Việt Nam”, “Máu đào của không ít liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mệnh thêm đỏ chói, sự hy sinh dũng cảm của không ít liệt sĩ đã sẵn sàng cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”.

Chủ toạ Hồ Chí Minh dành tình cảm đặc biệt quan trọng cho thương binh, gia đình liệt sĩ và gia đình có công với Tổ quốc, Người từng viết: “Tôi xin cung kính cúi chào vong linh các anh chị em đã bỏ thân vì nước và các đồng bào đã hy sinh trong cuộc đấu tranh cho nước nhà. Sự hy sinh đó không phải là uổng”.

Đoàn viên thanh niên xã Ngọc Wang (huyện Đăk Hà) viện trợ gia đình chính sách. Ảnh: XB

 

Để đã chiếm lĩnh những chiến công vĩ đại, hàng triệu người con xuất sắc ưu tú của dân tộc bản địa, phần lớn là thanh niên đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho đất nước. Họ đã ngã xuống trên khắp các trận mạc hoặc lúc trở về mang trên mình thương tật suốt đời. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ; những bậc ông bà, ba má; những người dân chồng, người vợ và những người dân con mãi mãi chẳng thể hội ngộ những người dân thân yêu nhất của mình. Quần chúng. # ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ. Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đã trở nên truyền thống tốt đẹp của dân tộc bản địa ta. Ngày 16/02/1947, Chủ toạ Hồ Chí Minh đã ký kết sắc lệnh cho ra đời chính sách hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ, đồng thời quyết định chọn ngày 27/7 hằng năm là Ngày Thương binh toàn quốc, sau đổi là Ngày Thương binh – Liệt sĩ để ghi nhớ, tôn vinh công ơn các liệt sĩ, thương binh, thương bệnh binh và người dân có công với nước. Bồ cầu phải quan hoài, báo đáp để các đối tượng người tiêu dùng chính sách “Yên ổn về vật chất, vui vẻ về ý thức và có dịp tham gia hoạt động có ích cho xã hội”, với phương châm “Đồng bào sẵn sàng giúp, Cơ quan chỉ đạo của chính phủ ra sức nâng đỡ, bằng hữu có quyết tâm”.

Thực hành lời dạy của Người, với truyền thống và đạo lý của dân tộc bản địa, trong năm qua Đảng và Quốc gia ta luôn quan hoài xây dựng, hoàn thiện khối hệ thống chính sách, chính sách ưu đãi người dân có công và phát động sâu rộng trong toàn nước trào lưu “Tri ân đền ơn đáp nghĩa” chăm sóc, viện trợ các thương binh, gia đình liệt sĩ, người dân có công với cách mệnh và thực sự đã mang lại những kết quả tốt đẹp. Dù trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, tất cả chúng ta đang phải dành nguồn lực để góp vốn đầu tư xây dựng đất nước, song Đảng, Quốc gia và quần chúng. # ta vẫn thực hiện tất cả những gì có thể nhằm chăm lo cuộc sống vật chất và ý thức của những người dân có công với nước. Vai trò cốt cán của cuộc vận động này là các cấp ủy đảng, Mặt trận Tổ quốc, ban ngành và chính quyền sở tại các địa phương…

Nói theo cách, phần lớn các gia đình chính sách ở nông thôn vốn đã nghèo, lại thiếu cần lao, nên cuộc sống càng thêm khó khăn. Ấy vậy, hiện nay họ chẳng những đã thoát ra khỏi diện đói nghèo, mà hồ hết đều đã có mức sống trung bình so với mức sống chung của cộng đồng dân cư nơi cư trú, một số đã trở nên khá giả, giàu có. Đó đấy là sự chăm lo của Đảng và Quốc gia, đồng thời còn bắt nguồn đề xướng từ trào lưu “Tri ân đền ơn đáp nghĩa” do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phép động đã huy động được sức mạnh mẽ của toàn xã hội tham gia với một trách nhiệm và tình cảm thâm thúy.

Bằng những việc làm thiết thực, trào lưu “Tri ân đền ơn đáp nghĩa” đã trở nên nét đẹp trong đời sống văn hóa truyền thống dân tộc bản địa. Trào lưu đã và đang phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu với nhiều hình thức phong phú như: áo lụa tặng bà; áo ấm tặng mẹ; thờ tự Bà mẹ Việt Nam anh hùng; xây dựng nhà nghĩa tình; xây dựng Quỹ tri ân đền ơn đáp nghĩa; chăm sóc, viện trợ thương binh, thương bệnh binh nặng, ba má liệt sĩ già yếu, đơn chiếc, con liệt sĩ; xây dựng nghĩa trang và đài liệt sĩ… đã làm rực sáng đạo lý, nghĩa cử cao đẹp của toàn dân tộc bản địa.

Các trào lưu “Uống nước nhớ nguồn”, “Tri ân đền ơn đáp nghĩa” trở nên những hoạt động xã hội sôi nổi thường xuyên, mang đậm giá trị nhân bản. Những việc làm đó thể hiện rõ ràng nhất ý Đảng lòng dân, là đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc bản địa được phát huy, phát triển, phần nào xoa dịu nỗi đau mất mát, giúp các gia đình liệt sĩ, thương binh vượt qua đau thương, nỗ lực phi thường, không ngừng nghỉ vươn lên trong cuộc sống, công tác để tiếp tục góp sức cho quê nhà, đất nước. Ở khắp nơi, nhiều thương binh, thương bệnh binh, người dân có công với cách mệnh đã vượt lên thương tật, hoàn cảnh khó khăn để xây dựng và phát triển tài chính gia đình, tương trợ người xung quanh, trở nên những tấm gương vượt khó, những bông hoa giữa đời thường, xứng danh là “người công dân gương mẫu”, “gia đình cách mệnh gương mẫu”.

Cứ đến tháng Bảy hằng năm, toàn nước lại tràn ngập không khí tri ân những người dân có công với nước. Ngày một có nhiều hoạt động tri ân đền ơn đáp nghĩa, quan hoài đời sống các gia đình liệt sĩ, thương binh, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc phần mộ các liệt sĩ, tổ chức những hoạt động về nguồn đầy xúc động… Ở những nơi khói hương trầm ngâm ấy, không chỉ trong thời gian ngày lễ, kỷ niệm 27/7, mà nhường như quanh năm, tất cả chúng ta xúc động tận mắt chứng kiến nhiều đôi lứa trong thời gian ngày thành hôn đã tới đây thắp nhang, dâng hoa, tỏ lòng tôn kính tri ân, nguyện cầu cho vong linh các liệt sĩ thanh thoả nơi cửu tuyền và xin chứng giám giờ khắc kết tóc se duyên của mình, thầm hứa với nhau sống thủy chung trọn vẹn. Tri ân những người dân hy sinh vì nước đã trở nên một nét đẹp văn hóa truyền thống trong đời sống xã hội. Những việc làm đó còn tồn tại ý nghĩa giáo dục cho trẻ tuổi bữa nay về một thời oanh liệt của đất nước, về đạo lý uống nước nhớ nguồn. Dù tài chính đất nước hiện gặp khó khăn, nhất là sau thời kì dịch Covid – 19 diễn ra phức tạp khá dài, nhưng các hoạt động sinh hoạt tri ân đền ơn đáp nghĩa năm nay vẫn diễn ra sôi nổi.

Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ cũng là dịp để tất cả chúng ta tổ chức thăm hỏi động viên, tặng quà, thể hiện sự tiếc thương và hàm ơn. Cao đẹp thay những hành động chan chứa tình người, tình đồng đội, tình đồng chí của dân tộc bản địa ta. Kiêu hãnh thay những “thương binh tàn nhưng không phế” luôn xứng danh với lời dạy của Chủ toạ Hồ Chí Minh. Đất nước Việt Nam ngày một khởi sắc, nhất định Đảng, Quốc gia và toàn dân ta sẽ thực hành ngày một tốt hơn công tác “Tri ân đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “tỏ lòng hiếu nghĩa chưng ái” với thương binh, gia đình liệt sĩ, người dân có công với cách mệnh như Bác bỏ Hồ yêu kính của tất cả chúng ta đã từng dặn dò.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *