Video này Men’s Bay sẽ nói về kiểu cách sống tự lập cho tất cả những bạn bước tới ngưỡng trên 18-20 và khởi đầu lẫm chẫm đi vào đời thật sự. Với Tay nghề Kinh nghiệm đã từng sống xa nhà xa gia đình và phải tự lập nơi đất khách, video này sẽ chia sẻ mọi thứ mình biết và trải qua để cho ra những lời khuyên mình nghĩ là tốt nhất cho những bạn sẵn sàng chuẩn bị cuộc sống tự lập.

 

Chào đám đàn ông của Men’s Bay, channel này chúng mình sẽ nói tất tần tật về mọi góc cạnh Phong Cách Sống dành riêng cho nam giới. Các bạn nhớ subcribe để update các video tiên tiến nhất hàng tuần từ Men’s Bay nhé!

 

BÀI NGHỊ LUẬN HAY VỀ TÍNH TỰ LẬP TRONG GIỚI TRẺ HIỆN NAY

Xung quanh tất cả chúng ta có rất nhiều những con người tài giỏi, thành công. Không phải tự nhiên họ đã chiếm lĩnh những kết quả tốt đẹp. Đó là cả một quá trình dài. Trên hành trình dài đó chẳng thể thiếu tính tự lập, một đức tính quan yếu của cuộc sống.

Tự lập đây là một cách sống tự quyết định, tự hành động, tự lựa chọn cho mình một tuyến phố trong tương lai để đi. Tự lập là hành động mà không dựa dẫm vào người khác, mọi hành động đều phụ thuộc vào chính mình mỗi người. Hiểu đơn giản tự lập là những hành động khôn cùng quen thuộc. Tự làm bài về nhà mà bố mẹ không phải nhắc nhở, tự dọn nhà mà không cần bác mẹ nhờ, bài đánh giá hoàn thành mà không phải đi chép bài, hay dám vực dậy giải đáp, giơ tay phát biểu, đưa ra ý kiến, ý kiến của mình về những vấn đề được nêu ra…

Có rất nhiều hành động chứng tỏ tính tự lập là vô cùng cấp thiết. Edison, một nhà bác bỏ học nổi tiếng với nhân loại với những phát minh vĩ đại, đã tự mình tìm tòi, sáng chế ra những thí nghiệm quan yếu mà không phải nhờ dẫm vào người khác. Hay gần gữi, những em bé vùng cao, bố mẹ đi làm việc từ sớm, phải trong nhà chăm em, dọn nhà, náu cơm,… Chúng tự ý thức được những việc chúng phải làm và tự lập ngay từ lúc còn rất nhỏ.

Ngay từ khi tất cả chúng ta còn nhỏ, ông bà bác mẹ đã dạy cho tất cả chúng ta biết tự lập là một đức tính quan yếu. Thiếu nó, con người chẳng thể hoàn thiện. Tự lập giúp con người nghĩ suy nhiều hơn, tự thức tỉnh tài năng ẩn dấu trong bản thân và từ đó khơi lên trí sáng tạo. Khi có tính tự lập, con người dân có ý thức hơn về mọi hành động của mình. Vì hành động nếu chính mình làm ra, ta sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động đó. Nếu đó là hành động xấu, chưa đúng, ta sẽ phải trách nhiệm hoàn toàn về hậu quả. Điều này dãn đến việc con người sẽ ý thức hơn trong từng hành động mình làm ra để tránh gây ra hậu quả xấu. Để đã chiếm lĩnh tính tự lập, con người phải chăm chỉ, chuyên cần, chịu thương chịu khó đoàn luyện. Tính tự lập giúp con người nhìn toàn diện hơn về đời sống, có cái nhìn tổng thể về mọi mặt. Hơn thế, tính tự lập giúp con người khẳng định giá tốt trị bản thân trong mắt mọi người. Xã hội luôn có nhu cầu các con người dân có tính tự lập góp phần hoàn thiện thay đổi đất nước ngày phát triển. Chính vì như thế những con người dân có tính tự lập, không để ai nhắc nhở là những người dân hoàn hảo, được mọi người thương quý, kính trọng.

Tuy nhiên, về thực tế xã hội hiện tại, hiện trạng mọi người về ý thức tự lập đang là vấn đề cần quan hoài. Học trò ỷ lại vào các thiết bị điện tử, ỷ lại vào học thêm mà không có ý thức tự học, ỷ lại vào các sách tham khảo…. Tính tự lập gần như đang là số 0 với học trò. Việc học tủ trước lúc đi thi, diễn ra thường xuyên dẫn tới điểm kém, và không có tri thức ở nhiều học trò. Nhiều đứa trẻ thành phố, quen thân được cưng chiều chiều, trong nhà có giúp việc dọn dẹp mà không biết thao tác nhà. Hay chúng quen được bố mẹ nấu sẵn và không hề biết nấu bất kì món ăn nào. Thực trạng này diễn ra rất nhiều, phổ thông. Nhưng vẫn còn rất nhiều người và nhiều học trò biết rèn cho mình tính tự lập để tìm được tuyến phố đến thành công rất giản đơn dàng.

Muốn đã chiếm lĩnh tính tự lập, mỗi người tất cả chúng ta luôn phải tự trau dồi tri thức, đoàn luyện bản thân. Hơn thế phải ghi nhận cùng mọi người nỗ lực đoàn luyện đức tính tự lập đáng quý. Tuy thế, tự lập phải đi cùng với sự tỉnh ngủ và biết tiếp thu ý kiến của mọi người xung quanh.

Thành công sẽ không còn đến với những ai không có tính tự lập. Bởi tự lập là một trong những điều cốt lõi nhất của con người trên tuyến phố hoàn thiện bản thân.

» Xem thêm: Nghị luận xã hội về đức tính chăm chỉ

MỘT SỐ BÀI LÀM ĐẠT ĐIỂM CAO BÀN VỀ TÍNH TỰ LẬP TRONG GIỚI TRẺ, HỌC SINH HIỆN NAY

Bài số 1:

Con chim sinh ra phải học cách bay, phải học cách kiếm mồi; Con gà học cách mổ thóc, bói giun; Con trâu học cách gặm cỏ… Thế giới này muốn tồn tại thì xoành xoạch mỗi sinh vật phải tự học cách tự lập, chẳng thể phụ thuộc mãi.

Con người cũng vậy, khi lông đã đủ, cánh đã rộng thì phải tự cất lên đôi cánh của mình để bay đi, chẳng thể phó mặc cho cuộc đời muốn tới đâu thì tới, chẳng thể ỉ lại, núp dưới bóng che của bác mẹ. Tự lập hay phó mặc cho cuộc đời là vướng mắc mà nhiều bạn trẻ hiện nay đang lưỡng lự…

Diễn tả của tự lập rất phong phú. Nó được thể hiện qua những hành vi từ rất nhỏ cho tới lớn lao. Một người nếu có ý thức tự lập cao thì ngay từ nhỏ họ đã có thể tự giặt áo quần cho chính mình. Khi đi học, làm bài gặp bài khó, họ tự nghĩ suy đủ mọi phương pháp để giải được thì thôi, nếu vẫn chẳng thể ra được, nằm ngoài khả năng của họ thì họ mới nhớ đến trợ giúp của bạn bè, thầy cô. Ấy đã và đang là tự lập. Chỉ hành vi nhỏ thôi đã có thể biết bạn là người tự lập hay là không. Khi lớn lên rồi, thì tự lập sẽ sở hữu được biểu đạt phong phú hơn. Nhiều người khi làm sinh viên đã khởi đầu đi làm việc thêm kiếm tiền, lấy kinh nghiệm cho công tác tuơng lai của mình, không phải xin tiền bác mẹ. Khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, công tác gặp tai ương trắc trở thì họ không rất giản đơn gục ngã, nỗ lực đến cùng để vươn lên cho dù họ biết chỉ có một cú điện thoại cảm ứng nhỏ để nhờ cậy bác mẹ trợ giúp thì mọi chuyện sẽ rất giản đơn dàng hơn nhiều. Nhiều người sẽ nghĩ đó là ngốc nghếch, cái rất giản đơn dàng không chọn lại đi chọn cái phức tạp. Đó quả là một nghĩ suy sai trái. Việc nhỏ trong khả năng của bản thân mình còn không làm nổi thì mãi mãi bạn chỉ biết sống núp dưới cái bóng của người khác, chỉ biết làm phiền đến người khác mà thôi.

Tự lập là gì? Đó là một cách sống của con người, tự làm lấy, tự nghĩ suy, tự quyết định tương lai, số phận của mình mà không phụ thuộc vào quyết định ý muốn của người khác, không ỉ vào sự trợ giúp của người khác để rải thảm cho mình bước đi.

Nhìn lại mẩu chuyện về Mai An Tiêm và quả dưa đỏ, Mai An Tiêm là con nuôi của vua Hùng, muốn gì được nấy song chàng tự làm ra tất cả. Chàng có thể ngấc cao đầu và kiêu hãnh rằng: Tất cả những thứ này, tất cả cơ ngơi này là vì bàn tay tôi làm ra. Câu nói ấy đã làm cho vua Hùng tức giận, đày chàng ra quần đảo hoang tự sinh tự diệt. Song, với bản lĩnh đã được tôi rèn, với cách sống tự lập không sống phụ thuộc vào kẻ khác, chàng đã chứng minh được cho vua Hùng thấy bản lĩnh của mình, dâng lên vua cha quả dưa đỏ lòng đỏ ngọt lịm như tấm lòng và nhân cách của chàng. Tự lập hỗ trợ cho Mai An Tiêm tại vị được trước sóng gió. Ta đặt giả thiết chàng chỉ là người biết phó mặc cuộc đời, một kẻ sống không tự lập, như vậy khi cao giọng nhận thành tựu về tay có thể đường đường chính chính không? Có thể sông trên quần đảo hoang mà không có đứa ở, không thức ăn nước uống, không một tấc sắt trong tay không? Tôi dám chắc là không? Thậm chí là, nói thẳng ra là không đến 3 ngày đã chết vì đói khát, vì nhu nhược trên hòn quần đảo đó.

Xã hội hiện tại cái ăn không thiếu, nhiều gia đình có tham dự thì con cháu họ thậm chí còn không cần học hành, không cần thao tác họ vẫn ăn ngon, vẫn mặc đẹp, vẫn tiêu tiền, sống một cuộc sống đầy đủ mĩ mãn. Thế nhưng sống như vậy có đáng. Rất nhiều bạn trẻ đã chọn lựa cách sống như vậy: sống bám vào bác mẹ, cứ đôi chút khó khăn đã ca cẩm ồn ã, chẳng thể tự vượt qua. Họ luôn có ý nghĩ là: Kệ mặc, đến đâu thì đến, dù sao đã và đang có bác mẹ, anh chị, bạn bè nâng đỡ. Nhiều người học hành không cần nỗ lực, thậm chí còn bỏ học suốt sa vào chơi bời cho đã vì biết bác mẹ đã lo lót trước cho hết rồi. Cần gì phải bằng cao, học nhiều, kiểu gì chả được ngồi vào vị trí “ngon”, lương tháng cao mà việc lại nhàn rỗi… Tiêu những đồng bạc mà mình chăng phải bỏ mấy công sức của con người thì biết bao nhiêu cho đủ? Bao giờ mới thỏa mãn lấy được lòng tham của bản thân mình. Không biết giá tốt trị của mồ hôi công sức của con người, thậm chí còn nước mắt và máu mới ra được đồng bạc, ra được thành tựu thì làm thế nào biết quý trọng đồng bạc, quý trọng công sức của con người cần lao… Những người dân đó chẳng khác gì những con búp bê, những con lật đật để trang trí, để người khác sắp xếp trong xã hội này, dù rằng búp bê đó xoành xoạch sang trọng, luôn sáng choang long lanh, đeo trên người những thứ đẹp đẽ giá trị… nhưng rốt cục cũng chỉ là thứ vô hồn, trống rỗng.

Tự lập hay phó mặc cho cuộc đời – đó là vì quyết định của bạn. Thế nhưng bạn cũng hãy nghĩ xem mình muôn là một con búp bê sung sướng hay là một người cần lao chân chính biết kiêu hãnh về bản thân mình; muốn mình làm kẻ có ích cho xã hội này hay thích làm kẻ chi biết ngồi hưởng thụ trên công sức của con người của kẻ khác?

Ai cũng ngưỡng mộ và coi trọng một người tự lập chứ không bao giờ tôn vinh một kẻ không chí khí chỉ biết phó mặc số phận và ăn bám. Và cũng phải nhắc tới một phần quan yếu từ cách giáo dục của bác mẹ, bạn bè, xã hội. Đừng cho con mình quá nhiều, đáp ứng tất cả những thứ nó muốn. Hãy dạy cho con biết tự lập ngay từ bé và từ bỏ tính kiêu ngạo coi mình là trung tâm. Xã hội cũng cần được tôn vinh những con người ngày đêm nỗ lực, ngày đêm sáng tạo giúp ích cho xã hội cho dù đó là người quét rác, người kéo xe bán than…

“Nghề nghiệp không làm ra sự cao quý của con người nhưng con người sẽ làm ra sự cao quý của nghề nghiệp”. Đúng vậy, chỉ những người dân nỗ lực, nỗ lực hết mình cho công tác mình đang làm, tự lập cho cuộc sống thì mới có thể đáng trân trọng. Nghề nghiệp chỉ cao quý khi con người cao quý. Con người chỉ cao quý khi họ biết tự lập, biết đứng bằng đôi chân của mình, biết quý trọng cái mình đang xuất hiện, cái mình đang làm… Hãy sống tự lập, sống mạnh mẽ.

Bài số 2:

Mỗi một sinh vật sinh ra trong địa cầu này đều phải có tính tự lập để sinh sống và tồn tại. Những con chim non mới sinh ra khi xa mẹ cần tự lập, tự học cách vỗ cánh để bay và tự kiếm ăn nuôi sống bản thân mình. Những con thú trong rừng cần tự lập học cách rình mồi, kiếm mồi để duy trì sự sống. Và con người cũng cần được tính tự lập. Nó sẽ quyết định đến nhân cách và tương lai của một con người. Tự lập là điều cấp thiết của mỗi người, cần đoàn luyện và cần có quá trình.

Tự lập là gì? “Tự” là vì mình, xuất phát từ bản thân mình, không lệ thuộc vào bất kỳ ai. Tự lập đây là một cách sống tự quyết định, tự hành động, tự lựa chọn cho mình một tuyến phố trong tương lai để đi. Tự lập trái ngược với phó mặc, với lệ thuộc. Đây là một đức tình tốt của con người, hỗ trợ cho con người càng ngày càng sống bản lĩnh, tự tín với bản thân mình hơn.

Hiện nay tự lập được biểu đạt trên nhiều nghành nghề dịch vụ, nhiều quan hệ. Tất cả chúng ta cấp thiết phải xây dựng đức tình này từ lúc còn bé, để tạo thành thói quen tốt, không ỉ lại và dựa dẫm vào bất kỳ ai khi mình có thể tự tay làm được điều đó. Trong mỗi tất cả chúng ta, từ lập biểu hiển ở những hành động nhỏ nhất, gần gụi và bình dị nhất trong cuộc sống hằng ngày.

Nếu là một người tự lập thì các bạn sẽ không trông chờ vào chiếc máy giặt hay chờ mẹ đi làm việc về giặt một đống áo quần chất đống hàng tuần. Thay vào đó bạn sẵn sàng bắt tay vào việc giặt áo quần cho chính bản thân mình mình. Hẳn rằng các bạn sẽ thấy rất vui khi làm điều đó, bởi bạn đang không còn trông mong vào bất kỳ điều gì hoặc bất kỳ ai nữa.

Những đứa trẻ nông thôn bắt buộc chúng phải có tính tự lập từ lúc còn bé. Ba mẹ đi làm việc sớm, trong nhà đứa trẻ lớp 4, 5 đã phải nấu cơm, thu vén nhà cửa, cho heo ăn, chăn trâu, cắt cỏ. Khi đối chiếu với chúng đó đây là việc phải làm, và tự bản thân những đứa trẻ ý thức được điều đó. Ấy đây là tự lập, là một đức tính mà ai cũng cần được có.

Tự lập thì các bạn sẽ luôn ở trạng thái chủ đông, không phải chờ một ai, không phải lệ thuộc vào người khác. Bạn cũng có thể tự quyết định nghĩ suy và hành động của mình.

Tuy nhiên hiện nay có một thực trạng đáng buồn ở thành phố, những gia đình có tham dự, thuê người giúp việc, bận tất bật quanh năm, họ quẳng lại cho người con “rất nhiều tiền” và để cho nó tự sống. Những người dân con vì có tiền nên đâm ra lười, ỉ lại cho những người giúp việc, đến việc tự nấu cơm cho mình ăn cũng không làm được. Hai mươi tuổi đầu rồi cũng chẳng thể nấu được một bữa cơm trọn vẹn. Đây là thực tế rất đáng để buồn, đáng trách ở một số phòng ban thành thị. Thực trạng này nếu kéo dãn sẽ tác động đến tương lai của đa số em sau này. Các em mãi mãi sẽ chẳng thể tự quyết định được bản thân muốn gì, mong gì, thích gì, vì lối sống dựa, dẫm, ỉ lại đã lấn sâu vào tận tâm tư của đa số em.

Khi đối chiếu với thế hệ trẻ thì việc tự lập là một điều vô cùng cấp thiết, bởi rằng nếu không tự lập, không tự quyết định cho chính bản thân mình mình thì mãi mãi tất cả chúng ta sẽ chỉ là một người chạy phía sau, mất phương hướng với tất cả mọi điều đang ở phía trước.

Chính vì tâm thế ỉ lại, dựa dẫm khiến cho những em chẳng thể định hình được tuyến phố mình đi là đúng hay sai, và có thể các em sẽ lầm đường lạc lối. Thực trạng này rất nhiều.

Và ba mẹ cũng đây là những người dân phải tác động, phải đoàn luyện đức tính tự lập ấy ở những người con. Có như vậy thì những người dân con mới có thể tưởng tượng được tự lập có vai trò to lớn thế nào.

Đất nước tất cả chúng ta có nhu cầu các con người tự lập, quyết đoán, bởi rằng trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, nếu không là chính mình, không được bố trí theo hướng đi riêng thì rất rất giản đơn bị hòa tan.

Hãy hoàn thiện đức tính tự lập của mình hằng ngày bằng phương pháp tự bước bằng chính đôi chân,nghĩ suy bằng cái đầu và hành động theo những gì mình cho là đúng. Đó mới là cuộc sống thực sự của bạn.

» Tham khảo: Nghị luận về văn hóa truyền thống đọc của giới trẻ hiện nay

Bài số 3:

Từ lúc còn nhỏ đến lúc trưởng thành, bác mẹ thầy cô luôn nỗ lực đoàn luyện cho tất cả chúng ta tính tự lập để sở hữu thể tự chăm sóc cho chính bản thân mình mình thật tốt khi không có người bên cạnh trợ giúp. Tính tự lập giúp con người duy trì được nhiều thói quen tốt và là phương pháp để đoàn luyện tất cả chúng ta càng ngày càng trưởng thành vững mạnh hơn.

Tự lập là gì ? Tự là vì chính mình mình làm, không có sự phụ thuộc hay trợ giúp từ thành viên, nhân tố phía ngoài. Tự lập là một cách sống độc lập, tự bản thân mình lo lắng, đưa ra các quyết định so với tất cả những công tác của bản thân mình.

Lúc còn nhỏ, bác mẹ ta lo lắng cho ta từ miếng ăn giấc ngủ, cơm không phải nấu, nhà không phải dọn, cơm áo gạo tiền chẳng để ta phải bận tâm. Thế nhưng khi ta lớn dần một tẹo, bác mẹ dạy ta tự tắm rửa, mặc áo quần phòng khi bác mẹ về muộn, dạy ta cách cắm cơm khi bác mẹ bận việc. Mỗi một hành động tưởng như nhỏ nhặt, nhưng đó là cách bác mẹ dạy ta tính tự lập khi không có ai bên cạnh để kịp thời chăm sóc, lo lắng cho ta.

Có rất nhiều cảnh huống trong cuộc sống mà cần đến tính tự lập. Tự lập trong học tập, tức là không phụ thuộc, đợi chờ bài làm, đáp số từ các bạn khác mà ta cần phải tự thân mày mò, nghĩ suy. Có như vậy thì trí tuệ của t mới có thể phát triển, thực chất ham tò mò, hiểu biết nhờ vậy cũng được tăng thêm. Hay tự lập lúc biết chăm sóc cho chính bản thân mình, nhất là so với các bạn học trò, những người dân đi làm việc xa quê nhà gia đình. Ở một thành phố, khu vực xa xôi không có người thân, gia đình, ta phải tự giặt giũ, nấu cơm, cân đối tiền nong sổ sách sao cho đáp ứng đủ cuộc sống sinh hoạt. Rồi khi ta gặp hoạn nạn, ốm đau cũng đều phải cần bản thân mình trở nên mạnh mẽ, để lo cho chính bản thân mình trước. Đó là tính tự lập.

Nước Nhật Bản là một trong những đất nước mà con người được đoàn luyện tính tự lập một cách tuyệt vời nhất. Có rất nhiều mẩu chuyện kể về kiểu cách dậy con của Người Nhật. Một đứa trẻ bị đi lạc trong rừng 2 ngày, nhưng khi công an tìm thấy em vẫn rất khỏe mạnh và không hề khóc lóc, run sợ. Đó là vì tính tự lập, biết chăm sóc bản thân trong hoàn cảnh hiểm nguy của em đã được nuôi dạy từ nhỏ.

Tính tự lập còn cần phải nói về khi tất cả chúng ta cần đưa ra những quyết định quan yếu trong cuộc sống. Có nhiều người từ nhỏ chỉ biết dựa dẫm, phụ thuộc vào người khác. Đến khi trưởng thành,từ việc học gì, làm gì, yêu thương ai cũng đều chỉ biết nghe theo sự chỉ dẫn của người khác. Cuộc đời của họ tựa như những trang sách giáo khoa, mà tác giả lại là những người dân khác, không hề hiểu được thị hiếu, ham của họ. Người tự lập, là người biết dữ thế chủ động nghĩ suy, có định hướng riêng cho chính bản thân mình. Họ biết được họ muốn điều gì, và sẵn sàng theo đuổi ham theo cá tính, mong muốn của mình.

Tuy nhiên, hiện nay có một thực trạng đáng buồn đang xẩy ra. Khi cuộc sống phát triển, đời sống vật chất nâng mạnh hơn, bác mẹ cũng được dành sự quan hoài chăm sóc nhiều hơn cho con trẻ. Điều này gây nên hình thành tâm thế ỉ lại cho thế hệ trẻ. Họ lười hành động, lười nghĩ suy và luôn nói không với mọi thứ. Không thích tự lập, không thích nấu cơm, dọn dẹp, không thích đi làm việc thêm,… Họ sống trong một cuộc sống màu hồng và một chiếc hộp an toàn, không bao giờ muốn thoát thoát ra khỏi việc đó. Điều đó càng làm cho họ trở nên nhút nhát, yếu hèn. Có nhiều mẩu chuyện là các cậu ấm, cô chiêu trong nhà, nhưng khi gia đình cho đi du học bên nước ngoài. Cuộc sống bên ấy yên cầu bạn phải tự vấn chăm sóc bản thân, tự lo lắng cho việc học của mình mà không có ai thúc giục. Có rất nhiều bạn trẻ đã phải trải qua cú sốc tâm lý rất lớn vì tính tự lập là không có.

Cuộc sống là một hành trình dài rất dài và nhiều khó khăn. Thành công không đến với những kẻ lười biếng. Tất cả chúng ta cần phải biết tự đoàn luyện bản thân mình trở nên độc lập, không phụ thuộc vào người khác từ những hành động nhỏ nhất. Tính tự lập sẽ giúp ta đã chiếm lĩnh một kĩ năng vững vàng để đối diện với những trở ngại, thử thách trong cuộc sống.

/***/

Trên đây là tổng hợp những bài văn hay và ý nghĩa nhất nghị luận về tính chất tự lập trong giới trẻ hiện nay do Đọc Tài Liệu sưu tầm và lựa chọn gửi tới các bạn. Hi vọng các bạn đã sở hữu thêm những ý văn hay để bổ sung vào mạng lưới hệ thống nội dung nội dung bài viết của mình.

Tham khảo thêm những bài văn mẫu lớp 9 hay nhất giúp tự đoàn luyện kỹ năng làm văn sẵn sàng chuẩn bị cho những kì thi và đánh giá lớp 9 và tuyển sinh vào 10.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *