khoa-tu-lan-4125

 

Chuyện xưa tích cũ – Một Khóa học đặc sắc mới lạ với những mẩu chuyện hấp dẫn mang sắc tố liêu trai kì bí, kịch tính, bất thần và gửi gắm những thông điệp vô cùng ý nghĩa. Lớp học được phát sóng lúc 19h từ Thứ Hai đến Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.

Mọi đóng góp để Khóa học hoàn thiện hơn vui lòng liên hệ:

I. Mở bài

– Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Tình mẫu tử.

II. Thân bài

1. Giảng giải:

– Tình mẫu tử là tình cật ruột nồng nàn giữa người mẹ và người con của mình.

– Nó còn là một sự hy sinh vô điều kiện kèm theo của người mẹ dành riêng cho con.

– Là sự việc yêu thương tôn kính của người con với những người mẹ của mình.

2. Vai trò của tình mẫu tử:

– Giúp đời sống ý thức của ta đầy đủ, phong phú và ý nghĩa.

– Giúp ta tránh khỏi những cám dỗ trong cuộc sống.

– Là vấn đề tựa ý thức, tiếp thêm vào cho ta sức mạnh trước mỗi khó khăn.

– Là niềm tin, là động lực và là mục tiêu cho việc nỗ lực và khát khao sống của member.

3. Để gìn giữ tình mẫu tử:

– Biết tôn trọng và khắc ghi công ơn mẹ.

– Biết sống sao cho xứng danh với tình mẹ.

– Nên biết đón nhận, cởi mở với mẹ của mình để tạo điều kiện kèm theo cho việc thấu hiểu của hai người.

III. Kết bài

– Khẳng định vai trò tình mẫu tử.

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử lớp 12

Bài văn mẫu 1

Có những lúc mỏi mệt trên đường đời, có những phút yếu lòng tưởng như ngã gục, có những khi lỡ lầm đường lạc lối thì không có bất kì ai khác chính mẹ là người đã nâng đỡ, đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi trên dãy phố lắm hóc búa ấy. Tình mẫu tử quả là linh nghiệm và bạt mạng, tôi càng thấm thía hơn câu thơ của Chế Lan Viên:

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con.”

Tình mẫu tử là tình cảm cật ruột linh nghiệm cao qúy giữa người mẹ và người con. Đó là sự việc hy sinh vô điều kiện kèm theo của người mẹ vì sự sung sướng và thành công của con cháu mình, là sự việc tôn trọng, hàm ơn và khắc cốt ghi tâm tình mẹ mênh mông như biển Tỉnh Thái Bình dạt dào, bất tận. Tất cả chúng ta với việc hữu hạn của tâm hồn và lý trí không bao giờ có thể cân đong đo đếm giá cả tương đối mềm trị linh nghiệm và vai trò to lớn của người mẹ trong hành trình dài trưởng thành, trong hành trình dài sống làm người của mỗi người.

Tình mẫu tử là suối nguồn yêu thương vĩ đại nhất mà nhân loại được ban tặng. Tình mẫu tử giúp ta được sống đầy đủ và phong phú hơn với những nguồn tình cảm vốn xứng danh được hưởng độc quyền như nhau. Hãy thử nhìn những số phận xấu số ngoài kia, những người dân mồ côi không nơi nương tựa đang khát khao tình mẹ, khát khao được một lần áp mặt vào bầu sữa nóng của mẹ, được mẹ gối đầu, được sà vào vòng tay âu yếm của mẹ mà khó biết bao. Tình mẹ là vấn đề tựa vững chắc và mạnh mẽ giúp ta vượt qua những hóc búa của cuộc đời. Mỗi lúc cuộc sống khó khăn, mọi khi thất bại tưởng chừng gục ngã, bên cạnh mẹ và những lời cổ vũ của mẹ là liều thuốc thần tiên tiếp thêm vào cho ta sức mạnh để soi đường chỉ lối, giúp ta vượt lên phía trước. Tình mẹ mênh mông luôn dung chứa và khoan thứ, độ lượng, nhân hậu vô điều kiện kèm theo với những sai trái và tội lỗi ta gặp phải trong hành trình dài trưởng thành làm người. Mẹ là ánh sáng trên cao soi đời con những lúc tăm tối, là ánh mặt trời bừng sáng để sưởi ấm và nạp đầy năng lượng cho những bước đi của con. Có những điều có thể mất đi, có thể thay thế nhưng tình mẫu tử thì không gì bù lấp được nếu mất đi.

  Giới hạn nào cho bản thân

Vậy nên, mới nói tình mẫu tử linh nghiệm và cao quý như vậy. Lòng mẹ mênh mông là bến đỗ bình yên nhất trong cuộc đời mỗi người. Thế nên phật dạy: “Đi khắp thế gian không có bất kì ai tốt bằng mẹ, gánh nặng cuộc đời không có bất kì ai khổ bằng cha”. Đó là sự việc hy sinh, sự cắt máu và nhỏ những giọt nước mắt chắt ra từ an ruột để nuôi ta lớn khôn. Ấy vậy mà vẫn có những người dân sẵn sàng vứt bỏ đi tình mẹ linh nghiệm ấy, có khi chỉ vì những giá trị vật chất nhất thời, những lợi danh tầm thường và đê tiện. Rất phổ thông trong xã hội hiện nay là tình trạng con cháu xấc xược, đánh đập và phụ tình ba má, bản thân sống trong giàu có, sung túc nhưng lại bỏ mặc đích mẫu neo đơn, cô độc không nơi nương tựa. Hơn nữa là việc sau khoản thời gian thành đạt rồi họ lại cảm thấy khinh thường và xấu hổ chỉ vì mẹ mình không sang trọng và giàu có như người khác, tác động đến thanh danh của họ nên cũng sẵn sàng gửi mẹ đến viện dưỡng lão hoặc phó mặc như một kẻ vô tình, máu lạnh. Buồn biết bao khi những giọt mồ hôi, máu và nước mắt của những dấu chân mẹ in mọi nẻo đường, những giọt mồ hôi thấm từng hạt gạo, bông lúa để tảo tần nuôi con học tập, thành đạt mà nay lại bị đối xử như vậy.

Hãy sống như một con người chân chính đó là việc trân trọng tình mẹ linh nghiệm, tôn thờ vai trò và tấm lòng linh nghiệm của mẹ. Chính tình mẫu tử là nguồn cội, cội rễ sâu xa nhất cho việc trưởng thành và phát triển vững bền của tâm hồn ta.

Bài văn mẫu 2

“Nghe tiếng mẹ ơi bỗng lặng người

Giọng buồn hơn hết tiếng mưa rơi

Ví mà con đổi thời kì được

Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười”

Tình mẫu tử là gì? Nếu ai đó hỏi tôi như vậy thì có nhẽ tôi sẽ chẳng thể giải đáp chính xác được, nhưng tôi có thể dùng cả cuộc đời mình để nói cho bạn biết sự linh nghiệm của tình mẫu tử. So với tôi, tình mẫu tử là linh nghiệm hơn hết. Không có một định nghĩa nào chỉ rõ cho tất cả chúng ta tình mẫu tử là gì? Tuy nhiên với tôi tình mẫu tử là tình yêu thương, là sự việc hy sinh, sự chở che và bao dong của mẹ so với con mình,

Mẹ là người luôn sát cánh bên bạn tròn suốt phần đường đời, Từ khi chúng ta vừa đặt chân tới thế giới này mẹ là người ôm bạn vào lòng, chở che bạn suốt chín tháng mười ngày để rồi hồi hộp chờ đón đến ngày được gặp bạn, mong mỏi lắng tai tiếng khóc chào đời của người con yêu dấu.

Tôi không may mắn như các bạn, khi tôi sinh ra đang không còn bố, mẹ vừa phải là mẹ vừa là cha chính mình. Tuy chẳng bao giờ mẹ đánh hay mắng la tôi đến nửa lời trong mắt mẹ tôi mãi là một đứa trẻ thiếu tình thương của cha và mẹ luôn nỗ lực cố gắng bù đắp cho tôi hết mức có thể cho tôi hiểu được phần nào tình mẫu tử từ mẹ dành riêng cho tôi. Vì vậy, nhiều khi tôi cảm thấy ghét cái gọi là đồng bạc, nó làm mẹ mỏi mệt.

Mẹ luôn thức khuya dậy sớm để làm hàng kiếm tiền nuôi tôi học tập. Cũng chính những áp lực từ cuộc sống làm mẹ nghĩ suy rất nhiều, phải trằn trọc. Tôi thương mẹ lắm, muốn lớn thật nhanh để sở hữu thể đỡ mẹ. Dù cuộc sống này còn có khó khăn đến đâu thì mẹ sẽ không còn bao giờ bỏ rơi tôi và luôn chở che cho tôi.

  Các bài tập hiệu quả và an toàn với ghế tạ đa năng

Nhiều khi bố mẹ nhắc nhở tất cả chúng ta phải mặc áo ấm, nỗ lực cố gắng học nhé rất nhiều lần và tất cả chúng ta cảm thấy bố mẹ thật phiền toái nhưng chỉ khi chúng ta có gia đình, bạn làm cha, làm mẹ thì các bạn sẽ hiểu vì sao bố mẹ lại lo lắng cho mình đến như vậy – bởi vì điều đó đó chính là tình mẫu tử.

Đừng nôn nóng vì sau này khi mẹ bạn mất đi các bạn sẽ chẳng còn thời cơ nào để nghe những câu nói ấy nữa. Chẳng điều gì có thể thay thế mẹ trên cuộc đời này. Hãy tôn trọng từng giây phút bên mẹ dẫu rằng thỉnh thoảng mẹ không phải là người hiểu lòng mình nhất, có thể không đồng ý với những nghĩ suy và quyết định của bạn nhưng người ấy vẫn là mẹ của bạn.

So với tôi cuộc sống sự sung sướng không hẳn là cuộc sống phải đầy đủ tiền tài vật chất. thỉnh thoảng sống trong nhung lụa nhưng tận sâu trong tim bạn vẫn cảm thấy thật sự không sự sung sướng vì khi đó mẹ đang không còn nữa. cuộc đời của tất cả chúng ta như một cuốn phim và nếu có thể có quay ngược lại cuốn phim ấy tôi xin được trở về với tuổi thơ bên mẹ, được mẹ chăm sóc yêu thương.

Trong tình bạn cũng sẽ có những người dân bạn tốt, bạn xấu, trong tình yêu có người thủy chung có người phản bội nhưng chỉ riêng tình mẫu tử là không bao giờ có hai từ “phản bội”. Với mẹ bạn luôn là đứa trẻ cần được chở che. Hãy nhớ yêu thương và kính trọng mẹ. Dù bạn ở đâu. Đi đến bất kì đâu nơi nào mẹ vẫn là người luôn dõi theo, yêu thương, lo lắng cho bạn nhất. chẳng ai ngoài mẹ yêu thương bạn vô điều kiện kèm theo đến vậy.

Tình mẫu tử so với mỗi tất cả chúng ta là tình cảm linh nghiệm nhất. Chẳng ai ngoài mẹ yêu thương bạn vô điều kiện kèm theo đến vậy. Xin hãy cho tất cả những người dân mẹ trên thế gian này luôn luôn được khỏe mạnh để chúng con không có bất kì ai phải cài hoả hồng trắng lên ngực trong thời gian ngày lễ vu lan và cảm thấy mình thật sự sung sướng khi có mẹ ở bên.

Bài văn mẫu 3

Trong cuộc đời của mỗi con người đều phải sở hữu rất nhiều quan hệ xung quanh mình, từ quan hệ trong mọi người thân máu mủ cật ruột, rồi đến những người dân có quan hệ họ hàng, những quan hệ xóm giềng, bạn bè, đồng nghiệp và cả những quan hệ xã giao ngoài xã hội. Tuy nhiên, hẳn ai cũng sẽ có cảm nhận rằng tình mẫu tử trong dòng chảy chung của quan hệ tình cảm gia đình là có vị trí quan yếu đặc biệt quan trọng với mỗi người hơn hết, vừa có sự bền chặt, vừa có sự linh nghiệm khiến con người ta cảm thấy tin yêu nhất trong cuộc đời mình.

Theo phong cách giải nghĩa thông thường nhất thì có thể nghe biết “mẫu” là mẹ, còn “tử” tức là con. Tình mẫu tử là tình cảm thể hiện quan hệ mẹ con. Nhưng cũng Theo phong cách lý giải thông thường nhất, với cách nhìn nhận khách quan nhất thì tình mẫu tử là muốn hướng đến cách cảm nhận về tình yêu thương, sự chăm sóc, nâng niu, bao quanh, chở che và hy sinh của người mẹ dành cho tất cả những người con của mình.

Tình mẫu tử là thứ tình cảm linh nghiệm nhất của mỗi người. Con người ta đến được với cuộc đời là công lao sinh thành của tất cả cha lẫn mẹ, nhưng người dân có sự gắn bó với ta nhiều hơn lại là mẹ, quá trình mang thai mang nặng đẻ đau trong 9 tháng 10 ngày thật không hề rất giản đơn dàng, rồi sinh ra con, những tháng ngày đầu mẹ vất vả thức khuya dậy sớm lo bú mớm dỗ dành riêng cho con. Chẳng thể đong đếm được những sự nhọc mệt mẹ phải trải qua trong những tháng ngày đầu đời của con. Mẹ là người sinh ra con, mẹ rất thiết thực và thấu tỏ điều đó, tất cả những gì mẹ có thể biết, có thể hiểu đó là dành những tình yêu to lớn từ tận sâu trong trái tim mình dành riêng cho con, cùng con nói lên tiếng nói đầu tiên trong cuộc đời dù chỉ là bi bô gọng ghịu, cùng con bước những bước đi đầu tiên trên đường đời. Nhìn con từng ngày lớn khôn trong vòng tay mẹ, mẹ cảm thấy sự sung sướng vô cùng, so với mẹ con là tất cả, là nụ cười của mẹ, cũng là nỗi lo lắng to lớn số 1 của mẹ. Những chuyện mà con cảm thấy không vui thì cũng là nỗi buồn của mẹ.

  Bộ Sưu Tập 1001+ Mẫu Váy Cưới Thích Hợp Cho Người Gầy, Tinh Tế và Đẹp

Mẹ là người bao dong với ta nhất trong cuộc đời, dù ta có vấp ngã, có mắc sai trái thì mẹ cũng là người luôn lo lắng, quan hoài đến ta một cách thiết thực nhất, những người dân mẹ, tình yêu thương của mẹ có sức mạnh vô cùng to lớn, nó có thể giúp ta vượt lên trên tất cả. Tình mẫu tử là thứ tình cảm đem lại sự tin tưởng tuyệt đối cho con người, nó đến với cuộc sống, thể hiện giữa cuộc đời nhiều mặt sáng tối một cách rất tự nhiên. Trong thời chiến xa xưa, những hình ảnh người mẹ che chắn mưa bom bão đạn không hề thiếu, trong xã hội đương đại, những người dân mẹ bị bệnh nhưng vẫn thiết thực hy sinh bản thân mình cho vận mệnh của con.

Tình mẫu tử là thứ tình cảm trân quý vô cùng. Chính bởi vậy đạo hiếu với bậc sinh thành, dưỡng dục cũng là một truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc bản địa ta. Được sống trong sự bao quanh của tình mẹ là điều sự sung sướng nhất cuộc đời. Đã có rất nhiều những mảnh đời mồ côi cả cha lẫn mẹ, so với họ cuộc sống gia đình nơi có bố, có mẹ yêu thương là niềm mơ ước lớn lao. Chính vì vậy con người ta cần phải ghi nhận quan hoài đến mẹ của mình, hãy luôn hàm ơn những gì mẹ dành riêng cho mình chứ đừng nghĩ đó là nghĩa vụ hay trách nhiệm mà một người mẹ phải làm.

Đã có rất nhiều những hành động trong xã hội đang không có nhận thức đúng đắn và thiết thực trong những quan hệ về tình mẫu tử. Rất nhiều bạn trẻ hiện tại nghĩ thoáng quá mức cần thiết trong chuyện yêu đương để rồi có thai ngoài ý muốn. Những điều đáng được lưu tâm và nói đến đó là việc họ vẫn chưa đủ nhận thức và bỏ qua trách nhiệm của mình để rồi có những hành động như phá thai hay có khi sinh ra con nhưng cũng bỏ rơi nấm ruột của mình. Một vấn đề nữa cũng rất đáng để nói đó là có những trường hợp những người dân mẹ đối xử tệ với con mình, áp đặt những tư tưởng của mình lên con cháu, không cho con cháu những quyền tự do cơ bản được làm những điều mình muốn. Những hành động ấy cần phải bị lên án. Đó chỉ là những trường hợp thiểu số nhưng cũng cần được có cái nhìn chung và khách quan để hướng tới một môi trường thiên nhiên sống thiết thực nhất. Phận làm con luôn phải ghi nhận hiếu kính với mẹ, thấu hiểu những khó khăn, vất vả mà mẹ phải chịu đựng để biết cảm thông, biết nỗ lực để sống tốt, sống có ích, đền đáp công ơn của mẹ.

Tình mẫu tử là thứ tình cảm linh nghiệm, trân quý nhất của cuộc đời mỗi người. Tình yêu thương con của những người dân mẹ là rộng lớn mênh mông vô cùng. Yêu thương con, mẹ có thể làm tất cả vì con, hy sinh để dành những điều tốt nhất cho con. Không phải ai và cũng không phải quan hệ tình cảm nào trong cuộc đời mỗi con người dân có thể vượt qua sự lớn lao và hùng vĩ của tình mẫu tử.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *