e2287356-5c09-11e7-9545-56c566ee3692

[VTD] Đọc tiểu thuyết có ích gì?

Kỹ sư có cần đọc tiểu thuyết? Hay nên làm đọc các tài liệu khoa học, công nghệ?

Tiểu thuyết giúp gì cho những người đọc?

 

Trong số rất nhiều cuốn sách có mặt tại đấy, tôi bị ấn tượng ngay với “Thức dậy và mơ đi”, không hẳn chỉ bởi vì thiết kế bìa rất độc đáo, ấn tượng với sắc vàng cam chủ đạo, mà nổi trội lên là hình ảnh đôi giày cùng dòng chữ “ước mơ của bạn được… dẫn dắt bởi điều gì?” Ước mơ, một điều mà xoành xoạch tồn tại trong cuộc sống của mỗi người, bất kỳ lúc nào, bất luận thời đoạn nào của cuộc đời, tất cả chúng ta đều sở hữu ước mơ của riêng mình. Thế nhưng, liệu rằng trong số tất cả chúng ta đã sở hữu được bao nhiêu người dám sống, dám theo đuổi ước mơ, hoài bão của chính mình. Trong bộn bề của cuộc sống, trong những suy tư, toan lo thường nhật, đã bao giờ bạn tạm gác lại ước mơ của mình để thao tác làm việc khác?

e2287356-5c09-11e7-9545-56c566ee3692

Xuyên thấu cuốn sách là những mẩu chuyện, những trải nghiệm thực tế của tác giả với những biến cố, thất bại trong hành trình dài kiếm tìm công tác mơ ước. Bằng việc trích dẫn những câu nói, những bài học kinh nghiệm ý nghĩa trong các tác phẩm phim ảnh, tiểu thuyết, truyện tranh nổi tiếng, tác giả phần nào đã lột tả được thông điệp mà mình muốn truyền vận chuyển đến với bạn đọc. Từ câu nói của Mufasa trong bộ phim truyện phim hoạt hình Vua sư tử của Walt Disney “Hãy kiếm tìm sâu thẳm bên trong, bạn xứng danh hơn những gì chúng ta có thể” cho thấy cốt lõi là việc lắng tai bản thân mình, để biết được mình muốn gì, mình thích gì, để từ đó đi theo sự dẫn dắt của trái tim. Đến bộ phim truyện nổi tiếng của điện ảnh Ấn Độ Ba chàng ngốc (Three Idiots), nói lên việc theo đuổi ước mơ và ba người bạn này đã thành công theo những cách thức khác nhau. Rồi câu nói của chú dế Jiminy trong cuốn tiểu thuyết Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio: “Nếu ước mơ được trái tim dẫn dắt, không yêu cầu nào là quá đắt” hay “Tất cả những ước mơ đều sở hữu thể trở nên hiện thực, giả dụ tất cả chúng ta đủ dũng cảm để theo đuổi chúng” của Walt Disney. Và còn rất nhiều câu nói, câu truyện, bộ phim truyện khác nói về chủ đề theo đuổi ước mơ được tác giả trích dẫn.

2c3759ee-5c0a-11e7-a2a4-56c566ee3692

Tuy nhiên cuốn sách không phải giành cho tất cả mọi người, nó sẽ chưa thực sự thích hợp giả dụ việc kiếm tìm cuộc sống ý nghĩa và công tác mơ ước chưa phải điều quan yếu nhất với bạn. Nó chỉ phát huy hết giá trị của mình khi chúng ta thực sự khát khao trải nghiệm và hiện thực hóa mọi ước mơ. Khi đối chiếu với ai còn đang trằn trọc, loay hoay kiếm tìm, chọn lựa trong số những ngã rẽ, luôn khát khao được sống với chính ước mơ và ham mê của mình thì cuốn sách quả thật là một chiếc kim chỉ nam, một động lực lớn thúc đấy bạn hành động. Trong cuốn sách, các bạn sẽ phát giác những nguyên tố cản trở ước mơ của mình, những “chiếc bẫy” đã vô hình dung khiến cho việc thực hành ước mơ của bạn bị trì hoãn. Cứ thế, thời kì cứ trôi đi đem theo ước mơ dang dở ấy, còn bạn thì luôn mang theo mình sự day dứt, sự không hài lòng khi đối chiếu với cuộc sống này. Chính vì vậy, bạn phải thay đổi để thoát thoát ra khỏi những “chiếc bẫy” đó, để thực sự là chính mình, để đi theo sự dẫn dắt của trái tim. Qua mỗi chương sẽ là những thử thách giành cho bạn, đó là những “bài tập” thiết thực giúp đỡ bạn nắm rõ bản thân mình hơn, đồng thời củng cố ý thức giúp đỡ bạn vượt qua mọi hóc búa trên hàng phố phía trước.

“Chỉ có giành 15 phút mỗi ngày cho một chương sách, cuộc sống trong 15 năm tiếp theo của các bạn sẽ hoàn toàn thay đổi” bởi khác với những cuốn sách thuần về lý thuyết, Thức dậy và mơ đi được xây dựng và dựa trên những trải nghiệm thực tế của chính tác giả và những người dân bạn khi vận dụng những cách thức, công cụ và kỹ năng mà hồ hết những người dân thành công trên thế giới đã và đang vận dụng. Những tri thức này đã được kiểm soát và điều chỉnh để thích hợp với văn hóa truyền thống, thói quen, tham gia tài chính cũng như hoàn cảnh sống hiện nay của phần nhiều người Việt Nam. Vì vậy, các bạn trẻ thay vì vấp ngã để đứng lên, để làm lại thì có thể học hỏi từ những người dân đi trước, để sở hữu thể vươn xa hơn, cao hơn nữa. Các chúng ta có thể vận dụng những cách thức đó và sẵn sàng chuẩn bị những điều cấp thiết để kết quả như trông đợi. Tuy nhiên không phải ai cũng tồn tại thể vận dụng thành công, bởi lẽ cuộc sống là vô vàn những thử thách, những cạm bẫy khiến bạn mắc kẹt trong đó, nếu không hành động thì thực tế sẽ không còn thay đổi. Những gì đã mang bạn đến với cuộc sống hiện tại sẽ không còn mang bạn đến với cuộc sống ước mơ. Và việc theo đổi cuộc sống mơ ước không có tức thị bạn phải thay đổi tất cả những điều tốt đẹp đang sở hữu. Ý nghĩa thật sự của cuộc sống mơ ước đó chính là tạo nên những khoảnh khắc sự sung sướng cho bạn và những người dân xung quanh. Trong hành trình dài kiếm tìm và thay đổi đó, hãy chia sẻ những điều ý nghĩa nhất cho bạn bè và những người dân xung quanh, bởi xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi tất cả chúng ta biết sẻ chia và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng.

Giả dụ cuộc sống của tôi trở nên đầy sắc tố và ý nghĩa sau những biến cố đen tối; giả dụ tôi có thể theo đuổi ước mơ với niềm ham mê và khát khao mãnh liệt; giả dụ những người dân bạn chung quanh tôi có thể kiếm tìm được ước mơ và sự sung sướng… Giây phút ấy, tôi chợt nhận ra việc thức dậy sau những cơn ác mộng và theo đuổi ước mơ là một điều hoàn toàn có thể.

Bạn đã biết mẩu chuyện của tôi với việc khởi đầu đầy thất vọng. Bước đi đầu tiên, tôi hoàn toàn lạc lối. Tôi mơ hồ trong những sự lựa chọn, không nghề nghiệp và đang xuất hiện một số tiền nợ lớn chẳng thể trả. Tôi chưa bao giờ là một người đặc biệt quan trọng để sở hữu thể biến ước mơ trở nên hiện thực.

Điều đặc biệt quan trọng không nằm trong bản thân tôi.

Điều đặc biệt quan trọng nằm trong chính những công cụ và cách thức tôi đã khám phá ra trong suốt phần đường theo đuổi cuộc hành trình dài. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu những điều này mà không cần tốn thời kì với những lựa chọn thử sai hay những lần va vấp như trong cuộc sống tôi đã từng.

Hãy vận dụng những công cụ mà bạn nhận được trong cuốn sách này để khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa, đa dạng và đầy sắc tố hơn. Các bạn sẽ bỏ lại sau sườn lưng những thất vọng, những rào cản đã kìm hãm bạn trong suốt thời kì dài. Ước mơ của các bạn sẽ sáng tỏ hơn bao giờ hết. Các bạn sẽ trở nên một người đầy thú vị trong mắt bạn bè, một viên chức đầy khát khao trong công tác, hay một người lãnh đạo đầy tự tín khi xuất hiện trước cộng đồng. Các bạn sẽ có những trải nghiệm đầy thú vị và tận hưởng niềm sự sung sướng mà thỉnh thoảng, với bao bộn bề trong cuộc sống, bạn đã quên đi mất. Điều đặc biệt quan trọng hơn nữa đó chính là trong quá trình kiếm tìm cuộc sống mơ ước, bạn không chỉ thay đổi cuộc sống của chính mình, bạn còn thay đổi cuộc sống của rất nhiều người chung quanh.

3d8779cc-5c0a-11e7-b024-2e995a9a3302

Thế kỷ 21, thế kỷ của Internet và smartphone, của giao tiếp không giới hạn, của mọi khoảng tầm cách được rút ngắn lại, của một thế giới phẳng. Theo nghiên cứu của Tổ chức Network Box năm 2010, 7 trên 100 lượt truy cập website từ nơi thao tác làm việc được dùng để làm đăng nhập Facebook và 10% lượt truy cập dùng để làm xem những video trên Youtube. Số lượng này hiện nay có thể còn to ra hơn rất nhiều khi số lượng account Facebook thời điểm đầu năm 2010 chỉ ở mức 400 triệu; trong lúc đó, số lượng này đã lên tới 1 tỷ 230 triệu vào thời điểm cuối năm 2013 (theo thống kê của Facebook). Những số lượng biết nói đã cho thấy rằng việc sử dụng social đang là một xu hướng phổ quát của xã hội và tất cả chúng ta đang lãng phí quá nhiều thời kì của mình vào một trong những thế giới ảo đó. Một thế giới mà tất cả chúng ta chôn vùi mọi hiện thực của cuộc sống, nơi tất cả chúng ta kiếm tìm sự an toàn và hài lòng. Với khoảng tầm thời kì đó, các bạn hoàn toàn có thể tập trung để tạo ra một sự đột phá trong công tác, lập kế hoạch học một nhạc cụ mới, tập tành môn thể thao yêu thích,… Thời kì không mong đợi bất kỳ ai, ta chẳng thể trẻ mãi để mong đợi một thời cơ, tự ta phải thay đổi, tự thức tỉnh khỏi cơn mê.

Như đã nói ở trên, ý nghĩa thực sự của cuộc sống ước mơ đó chính là tạo ra những khoảnh khắc sự sung sướng cho bạn và những người dân xung quanh. Mà cuộc sống sự sung sướng không nằm ở mỗi ham mê, đó còn là một sự kết hợp của rất nhiều nguyên tố khác.

Mỗi một ngôi nhà, nếu muốn tồn tại qua năm tháng, cần được xây dựng trên một nền tảng vững chắc và được định hình bởi những trụ cột cơ bản. Cuộc sống mơ ước cũng tương tự như vậy. Nó cần được phát triển trên nền tảng những giá trị cốt lõi, mục tiêu sống và được định hình bởi các trụ cột là các phương diện khác nhau trong cuộc sống. Bảy trụ cột của cuộc sống mơ ước:

1. tổ ấm: những quan hệ gần gụi ông bà, bố mẹ, cô chú, anh chị em, vợ chồng con cháu…

2. Sự nghiệp: công tác, chức phận, thời cơ phát triển, thời cơ kinh doanh, sự ghi nhận, sự kính trọng..

3. Thành viên: sức khỏe, làm đẹp, thư giãn giải trí, tiêu khiển, thị hiếu member, phát triển member…

4. Tài chính: tiền mặt, account trong nhà băng, bất động sản, cổ phiếu, trái khoán, sổ tiết kiệm chi phí, vàng, kim khí, thu nhập cố định…

5. Bạn bè: các nhóm bạn bè khác nhau: phổ thông, ĐH, đồng nghiệp, bạn cùng thị hiếu, cùng tổ chức, láng giềng,…

6. Giá trị xã hội: những đóng góp khác cho xã hội như hoạt động tự nguyện, từ thiện, xây dựng phát triển khu phố, bảo vệ môi trường tự nhiên, trợ giúp trẻ em, người già.

7. Linh tính: tôn giáo, niềm tin.

Bạn hãy mường tưởng cuộc sống mơ ước cũng giống ngôi nhà được xây dựng trên bảy trụ cột này. Giả dụ các trụ cột này sẽ không đạt được sự cân bằng, cả ngôi nhà sẽ bị chao quần đảo. Không sớm thì muộn sự đổi vỡ chắc chắn sẽ diễn ra.”

Càng kết hợp được nhiều phương diện khác nhau vào chọn lựa công tác thì chừng độ thỏa mãn trong công tác càng cao. Khi đó các bạn sẽ luôn cảm thấy thoải mái và hài lòng trong mọi nhiệm vụ và đạt được những thành tựu tốt đẹp. Có thể nhắc tới như huấn luận viên thể hình, họ đã kết hợp giữa ham mê member với công tác, thậm chí còn họ có thể kết phù hợp với những người dân bạn cùng thị hiếu để thành lập lên trung tâm thể hình, khi đó, họ sẽ không còn coi đó là công tác mà đó chính là ham mê, họ có thể giành hàng giờ cho ham mê đó và vẫn đem lại thu nhập cho chính mình và gia đình. Nhưng tất nhiên khi đó, thời kì cho gia đình có thể quá ít và điều này sẽ phần nào tác động đến cuộc sống vợ chồng, con cháu,…

Và cuối chương, sẽ có được những thử thách giành cho bạn, những công cụ giúp đỡ bạn phần nào có thể nhìn nhận được những trụ cột trong cuộc sống và sự kết hợp giữa các trụ cột đó để tạo nên công tác ước mơ. Tất cả những điều thú vị đang chờ đón bạn trong mỗi chương sách, hãy tham khảo và cảm nhận!

Kể từ thời điểm được hỏi rằng: “sau này lớn lên con muốn làm nghề gì?” chắc hẳn ai cũng tồn tại trong mình ước mơ, đơn giản nhất là sẽ làm nghề nào đó như cô giáo, chưng sỹ, kỹ sư,.. Và những ước mơ từ thuở ngây dại đó qua năm tháng chắc chắn sẽ thay đổi rất nhiều, từ cấp 2, đến cấp 3 rồi thậm chí còn ĐH. Rất nhiều ngã rẽ và sự lựa chọn sẽ mở ra và việc đứng trước các sự lựa chọn quả thật rất khó khăn.

Để tránh rơi vào mớ rối rắm của những lựa chọn, một công cụ xác định tín hiệu ước mơ là điều bạn phải. Nó sẽ giúp đỡ bạn tập trung tối đa thời kì, sức lực và tiền nong cho những quyết định quan yếu; thay vì phải phân tán tản mát các nguồn lực vào những nơi không cấp thiết. Càng sớm xác định được ước mơ của cuộc đời, các bạn sẽ càng gặp nhiều tiện lợi hơn trong quá trình phát triển. Điều đó cũng đồng nghĩa, các bạn sẽ có nhiều thời kì hơn để tận hưởng cuộc sống với những cảm xúc ham mê mãnh liệt nhất.

Và tác giả đã đưa ra năm tín hiệu xác định ước mơ để bạn xác định được đâu thực sự là ước mơ của mình, đâu thực sự là ngành mà bạn yêu thích. Hãy tham khảo và tự cho mình câu giải đáp nhé! Sát đó, tác giả còn đưa ra một sự so sánh rất thú vị giữa ước mơ và tình yêu, khi đưa ra điểm khác nhau giữa yêu một người và thích một người.

Tình yêu chỉ có một nhưng những tình cảm tương tự như tình yêu thì lại rất nhiều – Điều này cũng giống như ước mơ chỉ có một nhưng những thị hiếu thì lại rất nhiều. Những cảm xúc này được gọi là nhiều cái tên khác nhau như thích, quý, mến…

Và tác giả cũng đưa ra cách xác định quan hệ đó có phải tình yêu hay là không, bằng phương pháp giải đáp các vướng mắc. Để từ đó xác định ước mơ cũng tương tự như vậy, bởi những đặc tính hấp dẫn của những thị hiếu cũng tồn tại thể khiến bạn lộn lạo trong việc nhận mặt ước mơ. Và những đặc tính đơn giản thương của người bạn thích thỉnh thoảng sẽ làm bạn cảm thấy bối rối không biết đâu mới là tình yêu đích thực. Hãy dành thời kì tìm hiểu bên trong. Hãy dành thời kì tìm hiểu chính mình. Tuy nhiên, việc xác định được ước mơ của tôi đã là một điều quá sự sung sướng rồi, bạn đã hơn rất nhiều người không bao giờ biết rằng ước mơ của mình là gì. Thế nhưng, liệu có phải cứ có ước mơ là chắc chắn tất cả chúng ta thực hành được nó hay là không?! Chính vì vậy, các bạn phải giải đáp các vướng mắc xác định khả năng đạt được ước mơ của mình. “Ước mơ của bạn là gì? Khả năng của bạn là gì? Bạn tạo ra giá trị từ ước mơ này thế nào?”

Trên hàng phố thực hành ước mơ xoành xoạch tồn tại những nguyên tố cản trở ước mơ – những thử thách chắc chắn các bạn sẽ gặp phải. Ham từng có và sự nghiệp đang xuất hiện hiếm khi trùng khít với nhau. Lâu ngày, tất cả chúng ta dần quên lãng kế hoạch thời đôi mươi. Giấc mơ sống động thời nào giờ đã trở nên xa vời, vùi chôn dưới vô số trách nhiệm, thói quen của nhịp sống thường nhật. Để vượt qua thử thách này, bạn phải nhận mặt ba kiểu người dân có thể sẽ đánh cắp ước mơ của bạn.

Những người dân tự cao chấp nhất: Họ nhận định rằng những điều hiện có đã là tốt nhất. Khi đối chiếu với họ, mọi điều trên Địa cầu đã được khám phá hết. Không còn chỗ cho việc phát triển. Họ tin vào tổ chức cơ cấu vững bền của hiện tại. Họ không muốn có bất kỳ thay đổi nào thì cũng như không muốn bất kỳ ai có sự thay đổi….

Những người dân đã từng có một ước mơ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, họ không thế biến nó thành sự thực. Từ đó, họ trở nên thiếu tin tưởng. Họ nhận định rằng ước mơ chỉ là những chuyện không thực tế. Hoặc trong một cảnh huống xấu hơn họ không muốn bạn thực hành ước mơ chỉ vì họ không muốn bạn làm được điều mà người ta đã thất bại….

Những người dân theo dõi và quan sát. Họ cũng tồn tại một ước mơ cho riêng mình. Thế nhưng, họ chưa thể bắt tay vào thực hành. Họ cũng không dám chia sẻ điều này với những người khác. Họ thường quyết định theo ý kiến số đông để đảm bảo sự an toàn cho chính mình. Họ không hẳn là người sẽ ngăn cản bạn đến ước mơ. Nhưng họ cũng không phải là người mà bạn tìm về khi cần tương trợ. Họ là số đông yên lặng, theo dõi và quan sát…

Ta sống là để mơ ước. Đó vẫn là một trong những điều sự sung sướng nhất của con người. Sống ở đời, ai cũng tồn tại một đôi nỗi khổ, thậm chí còn có người còn tự cho mình là xấu số. Và mọi khi họ buồn đau, họ lại ước mơ, lại hy vọng, lại mong chờ một điều kỳ diệu nào đó đến với mình như một biện pháp để họ sống tiếp. Mơ ước như những cơn gió dịu mát của ngày hè thổi qua cuộc đời ta, làm cho ta ngủ quên đi trong mộng tưởng để rồi nếu ai nhụt chí, người này sẽ mê muội mãi chẳng thể thoát ra được. Ước mơ vô tội, nó là điều tốt, chỉ là tùy thuộc vào mỗi người biến nó thành sự thực ra sao mà thôi. Nhìn thẳng vào hiện thực. Ở chương này, tác giả sẽ đề cập đến ba dòng máu thực hành ước mơ, đó là người nghệ sĩ mộng mơ, Chuyên Viên kinh doanh hiệu quả và nhà phê bình hăng hái. Ba dòng máu này còn có ý nghĩa thế nào, có tác dụng ra sao, chúng sẽ kết phù hợp với nhau thế nào để thúc đấy quá trình hiện thực hóa ước mơ? Và trong những trang sách cuối cùng, các các bạn sẽ được chỉ dẫn cách quản lý nguồn tài đúng thương hiệu quả, bởi để thực hành hóa ước mơ, kiểm soát tài đó chính là một trong những nguyên tố rất quan yếu. “Vì sao có rất nhiều người vất vả cả đời nhưng vẫn chẳng thể tích lũy được bất kỳ tài sản nào? Trong lúc đó, lại sở hữu rất nhiều người sở hữu rất nhiều tài sản và nó không ngừng nghỉ gian tăng theo thời kì? Đâu là vấn đề dị biệt giữa họ trong việc sử dụng nguồn tiền?

Bạn có ước mơ? Đó là điều tuyệt vời. Hãy thực hành nó.

Để thực hành nó,bạn phải phải nhìn thẳng vào thực tế. Thỉnh thoảng, đó là một chiếc nhìn lạnh lùng. Nhưng cấp thiết.

Bạn không sống trong thế giới của tưởng tượng, dù rằng đó là nơi giấc mơ được ủ ấp. Bạn sống trong thế giới thực. Và trong thế giới này, bạn không chỉ có một mình…..

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *