Loading

100%

"Tôi vẫn nhớ như in cái ngày mẹ tôi phải chạy đi vay khắp nơi để đủ 800.000 đồng để đóng học phí kì đầu năm đại học.”

Tôi bắt đầu đánh cược với cuộc đời từ khi còn là một cậu học sinh ở vùng quê miền Trung. Nhà tôi nghèo quá, muốn thoát nghèo chỉ có cách học. Tôi từ chối hầu hết các cuộc vui với bạn bè để tập trung học. Rồi tôi đỗ cùng lúc 5 trường đại học. Vui mừng? Có. Tự hào? Tất nhiên. Nhưng đi kèm là nỗi buồn thường trực: Tiền học ở đâu ra? Hồi đó, mẹ tôi phải chạy đi vay khắp nơi đủ 800.000 đồng để đóng kỳ học đầu tiên cho tôi. Nhìn những vất vả và sự nghèo khó mà cả gia đình mình đang gồng gánh, tôi trở nên quyết tâm hơn và tự nhủ không bao giờ được nản lòng, mọi khó khăn là động lực buộc tôi phải mạnh mẽ hơn.

Tôi nhập học trường Đại học Ngoại Thương với niềm hân hoan phấn khởi như bao bạn bè đồng trang lứa khác, nhưng những gánh nặng và nỗi lo âu về tiền bạc cũng vẫn luôn thường trực trong lòng tôi. Những ngày ấy vất vả quá, vừa đi học, vừa đi làm để trang trải chi phí sinh hoạt mà có khi vẫn không đủ cho cái bụng đói của cậu thanh niên đang lớn. Có lần, tôi và cậu bạn thân phải đạp xe 2 tiếng đồng hồ vòng quanh thành phố chỉ để vay tạm 5.000 đồng mua cái bánh mì lót dạ.

“Để có được thành công, bạn buộc phải đánh đổi. Được cái này thì mất cái khác, cuộc đời chẳng cho không ai tất cả mọi thứ.”

"Đổ rác, rửa chén… tôi không từ chối bất kì một công việc nào chỉ để lo cho bản thân mình và 3 đứa em đang ăn học ở nhà”

Sau những năm học đầy cố gắng ở Việt Nam, tôi đã giành được học bổng du học Nhật. Từ miền Trung lên Hà Nội, tôi phải cố gắng gấp mười. Từ Việt Nam sang Nhật, tôi phải cố gắng gấp trăm lần. Vừa học, vừa làm bất kể công việc như đổ rác hay rửa chén, tôi nhận hết chỉ để trang trải cho bản thân và nuôi 3 đứa em ăn học ở nhà.  

Tôi luôn coi quãng thời gian vất vả của tuổi trẻ đó là những thử thách quý giá để bản thân mình trưởng thành và vững vàng hơn trong cuộc sống. Con người ta sinh ra ai cũng như nhau, chỉ khác ở tư duy và tâm thế. Tôi tự hào bản thân dù “bị” hay “được” đặt trong hoàn cảnh nào cũng luôn hướng đến tư duy tích cực và tâm thế luôn sẵn sàng đón nhận thử thách.

“Với tâm thế đón nhận mọi thử thách, dù thế nào, bạn cũng sẽ thành công theo cách của riêng mình"

"Điều tôi tự hào nhất ở bản thân là luôn tự lực cánh sinh"

Năm 2002, sau khi hoàn thành chương trình học, tôi tự ứng tuyển và được làm việc tại một tập đoàn của Nhật Bản. Có lẽ, điều tôi tự hào nhất ở bản thân là luôn tự lực cánh sinh. Quản đốc của công ty đó đã từng nói với tôi một lời mà tôi cho rằng nó đã thay đổi cuộc đời mình "Hãy theo đuổi đam mê và tiền sẽ theo đuổi bạn". Và kể từ đó cho đến tận bây giờ, trên con đường theo đuổi đam mê của mình, thành công nối tiếp thành công, thất bại cũng nối tiếp thất bại, nhưng điều quan trọng là tôi chưa bao giờ nản lòng.

Hãy theo đuổi đam mê và tiền sẽ theo đuổi bạn!

- shark dzung nguyễn -

  • Kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm
  • Người dẫn dắt gần 30 start-up thành công như Foody, Tiki, Vatgia, NhacCuaTui, Batdongsan, Vicare, Jupviec, Topica, Vexere, CleverAds, Luxstay...
  • Người Việt duy nhất giữ chức vụ giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan
  • Hiện đang là Nhà đầu tư tại chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ mùa 2

Chia sẻ giấc mơ

UPLOAD HÌNH ẢNH/VIDEOS & TÀI LIỆU
Cho phép: .gif .png .jpeg .doc .docx .pdf .mp4(tải lên từ thiết bị của bạn) hoặc Link video youtube
Số từ hiện tại: 0
Bài viết phải đạt tối thiểu 50 từ.
1,286 Người

Đã chia sẻ về con đường thành công của họ


Scroll to top