Đôi Dép Rách rưới Của Mẹ ❤ Susi kids TV ❤

Xin chào tất cả những bạn!

Mẹ tôi đã dùng cả tháng lương để sở hữ cho mình một đôi dép đẻ mình vào niên học mới đấy các bạn, trong lúc đó đôi dép của mẹ tôi đã rách nát hết rồi. Nên mình quyết định đã quay trở về của hàng và trả lại đôi dép đắt tiền và đổi lấy hai đôi dép rẻ hơn, thế là cả hai mẹ con tôi đã có dép mới đi đấy các bạn ạ.

Cảm ơn các bạn đã xem video chúc các bạn một ngày vui vẻ.

1. Mở bài

– Dép lốp là loại dép đặc biệt quan trọng có ý nghĩa to lớn, là một hình ảnh bất hủ, là khuôn mặt cho một thời kì kháng chiến chống đế quốc gian khổ và kiêu hùng của dân tộc bản địa Việt Nam.

2. Thân bài

* Nguồn cội:

– Do tham dự chống chọi gian khổ, thiếu thốn.

– Ý tưởng của Đại tá Hà Văn Lâu, chính thức được chế tạo khoảng chừng năm 1947.

– Có nhiều tên khác nhau như dép lốp, dép cao su thiên nhiên, dép cụ Hồ.

* Ý nghĩa:

– Biểu tượng nổi tiếng của quân nhân cụ Hồ.

– Biểu trưng cho việc gian khổ, thiếu thốn về vật chất đồng thời cũng là khuôn mặt cho những đức tính tốt đẹp của người dân Việt Nam: Sự sáng tạo, thiếu sức chống chọi mạnh mẽ, họ sẵn sàng khắc phục và vượt qua mọi hoàn cảnh khắc nghiệt.

– Trở nên lịch sử một thời, một ví dụ kinh điển về sự việc giản dị và đức tính tiết kiệm chi phí, là khuôn mặt cho “cuộc đời cách mệnh” vì nước, vì dân của Bác bỏ.

– Là đôi dép hiếm hoi được đưa vào trong các tác phẩm thẩm mỹ và làm đẹp.

* Hình dạng và cách chế tạo:

– Gồm hai quai bắt chéo trên mu bàn chân và hai quai bắt ngang cổ chân. Đế dép phẳng và dày, mặt dưới là mặt ngoài của lốp xe chống trơn trượt trượt rất tốt.

– Vật liệu chính yếu là lốp và săm xe đã cũ, người ta cắt lấy phần giữa của lốp xe theo khuôn hình bàn chân làm đế dép, sau đó đục 8 lỗ để xỏ quai.

– Phần quai dép được làm từ săm xe, người ta cắt các mảnh quai rộng khoảng chừng 1-1,5cm, chiều dài khoảng chừng 12-15cm tùy cỡ chân, rồi dùng tay luồn qua các lỗ đã được đục trên đế dép.

* Đặc tính:

– Giản dị, rẻ tiền nhưng vô cùng tiện dụng, có đặc tính chống trơn trượt trượt, đi được trên mọi địa hình, bảo vệ chân tốt.

– Đặc biệt quan trọng với chất liệu cao su thiên nhiên và phần quai dép ôm lấy cổ chân và mu bàn giúp đơn sơ dàng băng rừng lội suối.

– Thích hợp với hoàn cảnh chống chọi của quần chúng ta thời bấy giờ, bởi được làm từ vật liệu tái chế, rẻ tiền và vô cùng vững bền.

– Tiện dụng, lại thoáng mát, đơn sơ cọ rửa, mau khô không sợ những thời tiết bất thường.

3. Kết bài

– Nêu cảm nghĩ member về đôi dép lốp.

Dàn Thuyết minh về đôi dép lốp Văn 8 mẫu 2

I. Mở bài: Giới thiệu đối tượng người tiêu dùng thuyết minh

Trong trong khoảng thời gian tháng gian khổ mà oanh liệt hào hùng của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ dân tộc bản địa ta đã trải qua vô vàn những khó khăn, thử thách với tham dự sống vô cùng khắc nghiệt, cơ sở vật chất thiếu thốn với những hành trang thô sơ như chiếc mũ cối, chiếc áo bay, chiếc võng Trường Sơn… Trong số đó chẳng thể thiếu là đôi dép lốp trong kháng chiến. Này cũng là một nhân chứng của lịch sử vẻ vang hào hùng.

II. Thân bài:

a. Xuất xứ:

– Vào hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn lúc bấy giờ, khi tất cả dồn khôn xiết và lực lên tiền phương thì ta càng cần phải ghi nhận tiết kiệm chi phí, sử dụng chế tạo các đồ phế phẩm một cách hiệu quả. Cũng trong hoàn cảnh đó với bàn tay và khối óc của con người Việt Nam thì đôi dép lốp cao su thiên nhiên được ra đời.

– Đôi dép lốp là loại dép được làm từ săm, lốp cao su thiên nhiên thường là đã biết thành bỏ đi hoặc Like New 99%. Từ đó đến nay đôi dép lốp này đã gắn bó với những người lính cụ Hồ trên mỗi chặng hành binh kháng chiến.

b. Đặc điểm:

– Đôi dép có hình dạng cũng giống như những chiếc dép thông thường được sử dụng hiện tại, nhưng nó cũng có thể có những nét rất biệt lập.

– Quai dép được làm từ săm (ruột) xe Like New 99%, thường là ruột xe xe hơi chở vũ khí đạn dược khi lốp đã biết thành hỏng. Hai quai trước bắt chéo nhau, còn hai quai sau thì đồng thời vắt ngang cổ chân, bề ngang mỗi quai khoảng chừng hơn 1cm.

– Phần đế dép được làm từ lốp (vỏ) xe hoặc được đúc bằng cao su thiên nhiên. Đế còn đục những lỗ nhỏ để xỏ quai qua. Và điều đặc biệt quan trọng ở đây là giữa quai và đế được gắn kết vào nhau một cách rất chắn chắn mà không cần bất luận một thứ keo kết dính nào cả, mà tất cả là nhờ việc giãn nở của cao su thiên nhiên.

– Phía dưới của đế dép có những đường rãnh để tạo độ ma sát giúp các đội viên không bị trơn trượt khi qua những địa hình hiểm trở.

– Vì được làm từ cao su thiên nhiên nên đôi dép có màu đen của cao su thiên nhiên. Chiếc dép cao su thiên nhiên trông thật đơn giản, mộc mạc nhưng đã khẳng định tài năng và khối óc của con người Việt Nam. Dép lốp cũng có thể có rất nhiều những tên gọi như: dép cao su thiên nhiên, dép râu, dép Bình Trị Thiên…

c. Công dụng, vai trò:

– Dép lốp rất đơn sơ làm và trong kháng chiến thì nó lại không có mức giá trị tiền nong mà quan yếu hơn hết là giá trị ý thức, những người dân lính có thể làm để tặng những người dân đồng đội của mình.

– Dép rất đơn sơ sử dụng trong mọi địa hình dù trèo đèo hay lội suối, đường lầm lội hay sỏi đá đều đi rất đơn sơ dàng

– Do dép ôm sát chân và cũng tương đối mềm nên những lúc đi lại rất đơn sơ chịu và khá là nhẹ thuận tiện cho việc vận chuyển.

– Dép lốp có thể sử dụng cả trời nắng lẫn trời mưa. Khi trời nắng thì thoáng mát, trời mưa thì cũng không lo sợ bị nước. Khác với khi mang giày, nếu trời nắng mang giày đơn sơ bị đổ mồ hôi, còn trời mưa đơn sơ bị ẩm ướt mắc các bệnh ngoài da. Và trong thời kì kháng mặt trận kì, đã có rất nhiều những người dân đội viên hi sinh, sức lực và tiền nong, cơ sở vật chất thiếu thốn thì ta cũng không đủ tham dự cung cấp đủ giày cho những đội viên thì đôi dép lốp thô sơ ấy luôn gắn bó và sát cánh đồng hành cùng các anh quân nhân.

– Dép lốp cũng rất đơn sơ vệ sinh, chỉ có rửa với nước là sạch

– Bên cạnh đó thì dép lốp còn tồn tại ưu điểm nữa là nó rất bền.

d. Cách dữ gìn và bảo vệ:

– Dép lốp không chỉ bền, đơn sơ làm, đơn sơ sử dụng mà nó cũng rất đơn sơ dữ gìn và bảo vệ.

– Khi sử dụng ta cần lưu ý nên tránh để dép ở môi trường xung quanh có nhiệt độ quá cao vì chất liệu làm từ cao su thiên nhiên, đi đường nếu bị bùn đất nên rửa sạch.

e. Giá trị ý thức:

– Đôi dép lốp đó chính là một món kỉ vật vô giá, là minh chứng cho một thời đại lịch sử vẻ vang hào hùng và bi hùng của dân tộc bản địa.

– Trong khoảng thời gian tháng đau thương mất mát đã đi qua, cuộc chiến tranh đã và đang lùi vào quá khứ nhưng những di chứng vẫn còn để lại những nỗi đau, tuy nhiên đó cũng là trong khoảng thời gian tháng với rất nhiều những giá trị lịch sử vẻ vang bi tráng, với cuộc sống chống chọi gian khổ nhưng đầy lí tưởng mục tiêu chính nghĩa, với những vật dụng quen thuộc mà đơn sơ, với việc sáng sủa, hí hước của người lính. Đôi dép lốp đã được gắn bó với những tháng năm như vậy.

– Đôi dép lốp mang những giá trị biểu tượng mạnh mẽ thể hiện ý thức chống chọi, ý chí của con người Việt Nam với đôi chân Việt gan dạ, dũng cảm, bền bỉ.

– Đôi dép lốp cũng góp phần tạo nên truyền thống quý báu của dân tộc bản địa Việt Nam, nó là người bạn đường tri kỷ giản dị, mộc mạc, đơn sơ của người lính Việt Nam trong kháng chiến.

– Mỗi người tất cả chúng ta đều cần phải trân trọng những giá trị quý báu của dân tộc bản địa, trân trọng đôi dép lốp đơn sơ, mộc mạc, đáng quý ấy.

III. Kết bài:

Cảm nghĩ bản thân mình

Hiện tại tuy dép lốp không còn phổ quát như xưa nhưng nó vẫn luôn gợi nhắc mỗi tất cả chúng ta về một thời đại hào hùng của dân tộc bản địa. Đôi dép lốp đã tạo ra sự vẻ đẹp của người lính cụ Hồ kiêu dũng. Hiện nay đôi dép lốp đã được dữ gìn và bảo vệ ở một nơi trang nghiêm trong bảo tồn lịch sử vẻ vang Việt Nam để lưu dữ chứng nhân lịch sử vẻ vang ấy.

Dàn Thuyết minh về đôi dép lốp Văn 8 mẫu 3

I/ Mở bài

Giới thiệu về đối tượng người tiêu dùng thuyết minh.

Hai cuộc kháng chiến giành độc lập của quần chúng ta gắn liền với biết bao lịch sử một thời. Đó là chiếc mũ cối có hình ngôi sao sáng năm cánh, là chiếc áo lính hòa cùng màu xanh của cây rừng, là những lá thư đẫm nước mắt từ tiền phương gửi về hậu phương… Đó còn là một đôi dép cao su thiên nhiên giản dị, là vật chứng điển hình cho nhân cách và hành trình dài gian khổ của quần chúng Việt Nam.

II/ Thân bài

1. Nguồn cội lịch sử vẻ vang

– Ra đời trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ của dân tộc bản địa.

– Được phát minh để khắc phục hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn của đội viên.

– Là vật dụng yêu thích của Bác bỏ Hồ, là đôi dép được Bác bỏ sử dụng nhiều nhất bất kể là lúc đi gặp quần chúng hay phải đi công tác.

2. Hình dạng (đặc điểm kết cấu)

– Về hình dạng thì dép cao su thiên nhiên có nhiều nét giống như đôi dép thông thường.

– Dép thường có màu đen hoặc nâu.

– Thời chiến, đôi dép cao su thiên nhiên được chế lại từ lốp xe xe hơi bỏ đi. Hiện tại dép cao su thiên nhiên vẫn được sử dụng nhưng được cải tiến hơn với chất liệu từ nhựa cây cao su thiên nhiên hoặc cao su thiên nhiên tự tạo.

– Dép có phần đế dày và chắc chắn nhưng đi rất êm. Phía hai bên đế dép được đục khoảng chừng sáu đến tám lỗ tròn nhỏ để quai dép có thể luồn xuyên qua.

– Dưới đế có những rãnh hình thoi để tránh trơn trượt.

– Tùy vào từng kiểu dép cao su thiên nhiên mà quai dép có dạng to bản hoặc nhỏ hơn. Dép cao su thiên nhiên truyền thống có dạng hai quai trước bắt chéo nhau, hai quai sau đồng thời có chiều ngang khoảng chừng 1,5cm. Có loại dép bản to đến 5cm che kín phần mu bàn chân, phía dưới là hai chiếc quai nhỏ hơn ôm sát lấy cổ chân.

3. Công dụng, ý nghĩa

– Thời chiến dép cao su thiên nhiên là vật bất ly thân, đi vào đời sống và chống chọi của nhiều anh quân nhân.

– Dép đi nhẹ, ít gây ra tiếng động mạnh làm lưu ý quân địch.

– Chắc không có loại dép nào bền như dép cao su thiên nhiên. Đoạn đường hành binh dài hàng trăm cây số, trèo đèo lội suối bao nhiêu quãng không đếm xuể, đôi dép lịch sử một thời ấy vẫn không mòn, không rách nát.

– Không như giày nhiều lúc đi sẽ bị bí và nóng lại thấm nước, dép cao su thiên nhiên có thể đi dưới trời mưa mà không sợ bị hỏng. Vào ngày hè thì dép cao su thiên nhiên tạo cho tất cả những người đi cảm giác thật sạch sẽ thoáng mát.

– Dép cao su thiên nhiên là khuôn mặt của tất cả một thời lửa đạn hào hùng. Đó là trong khoảng thời gian tháng gian khổ nhưng kết đoàn gắn bó. Đôi dép cao su thiên nhiên dưới bước tiến của những người dân lính quả cảm, của những con người thuần phác chân chất giản dị đã đi vào bao lời ca đẹp, bao vần thơ hay.

– Hiện tại, dép cao su thiên nhiên vẫn được tìm mua bởi những cựu chiến binh thời trước không chỉ vì bền mà còn vì những kỷ niệm đẹp và ý nghĩa lịch sử vẻ vang của nó.

– Dép cao su thiên nhiên được thiết kế với nhiều kiểu dáng cũng rất phổ quát với học trò sinh viên vì giá thành rẻ và tiết kiệm chi phí.

4. Cách dữ gìn và bảo vệ giữ giàng

– Vì là cao su thiên nhiên có tính chất đàn hồi nên dép rất bền và sử dụng được lâu.

– Cao su đặc có tính chất bắt lửa tốt nên tất cả chúng ta cần để dép ở nơi thoáng mát, tránh nơi có nhiệt độ cao.

– Khi bị bẩn dép có thể rửa sạch lại bằng nước một cách đơn sơ dàng.

III/ Kết bài

– Nêu cảm nghĩ về đối tượng người tiêu dùng thuyết minh

Đã trải qua bao nhiêu thập kỉ nhưng dép cao su thiên nhiên vẫn là loại dép được ưa thích bởi người dân nước ta. Dép cao su thiên nhiên gợi về một thời kì khó để con người hiện tại thêm hiểu và trân trọng hòa bình hơn. Dép cao su thiên nhiên với ý nghĩa và công dụng của nó sẽ mãi là người bạn tri kỷ thiết của con người nước Việt.

Dàn Thuyết minh về đôi dép lốp Văn 8 mẫu 4

I. Mở bài:

Giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến: là đôi dép lốp cao su thiên nhiên đã gắn bó thân thiết với cán bộ đội viên và cả vị lãnh tụ Hồ Chí Minh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ.

II. Thân bài:

1/ Lịch sử hào hùng ra đời:

Kháng chiến chống Pháp phát triển mạnh, Cách mệnh nước ta gặp muôn ngàn khó khăn. Chính trong hoàn cảnh đầy gian khổ và thiếu thốn ấy mà tình yêu nước và óc sáng tạo của quần chúng ta được phát huy. Chiếc mũ nan lớp vải, áo trấn thủ và nhất là đôi dép được cắt từ lốp và ruột xe ôtô cũ Like New 99% làm hình ảnh anh quân nhân cụ Hồ thật giản dị, gần gụi và thân yêu.

2/ Hình dạng, kết cấu, chất liệu:

– Đôi dép lốp có hình dạng giống những đôi dép thông thường.

– Quai dép được làm từ săm (ruột) xe ôtô Like New 99%. Hai quai trước bắt chéo nhau, hai quai sau đồng thời, vắt ngang cổ chân, bề ngang mỗi quai khoảng chừng 1,5cm.

– Đế dép được làm từ lốp (vỏ) của xe ôtô hoặc được đúc bằng cao su thiên nhiên. Đế được đục những cái lỗ để xỏ quai qua. Điều kì lạ là giữa quai và đế được cố định chắc chắn vào nhau không bằng bất luận một thứ keo kết dính nào mà nhờ vào sự giãn nở của cao su thiên nhiên.

– Dưới đế dép có những rãnh hình thoi để các đội viên đi đường lầm lội cho đỡ trơn.

3/ Nét đặc biệt quan trọng, công dụng:

– Dép lốp cao su thiên nhiên đơn sơ làm, giá thành lại rẻ và nhất là đơn sơ sử dụng trong mọi địa hình, dù đèo cao hay suối sâu, đường lầm lội hay đất bụi đều đi rất đơn sơ dàng. Do các quai dép ôm vừa khít với bàn chân nên đội viên ta đi không biết mỏi vì cảm giác rất nhẹ

– Dép lốp rất tiện sử dụng, cả thời tiết nắng nóng và mưa dầm. Trời nắng thì thoáng mát, mưa dầm thì không lo sợ sũng nước. Dép lốp cũng đơn sơ vệ sinh. Khi dính bùn đất chỉ có rửa nước là sạch.

(So sánh với việc bất tiện khi mang giày: Trời nắng thì đổ mồ hôi khó chịu, trời mưa thì ướt sũng đơn sơ sinh các bệnh ngoài da. Đặc biệt quan trọng tham dự khó khăn lúc bấy giờ thì khó cung cấp đủ giày cho những đội viên. Dép lốp khắc phục được tất cả những nhược điểm này).

– Dép lốp lại rất bền thích hợp với tham dự khó khăn của cuộc kháng chiến còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

– Một thời đôi dép lốp gắn liền với hình ảnh Bác bỏ Hồ.

4/ Dữ gìn và bảo vệ:

– Dép lốp không chỉ rẻ, bền, đơn sơ sử dụng mà còn rất đơn sơ dữ gìn và bảo vệ:

– Để dép lốp được bền thì những đội viên ta không để chúng ở nơi có nhiệt độ cao.

– Đi đường dính bùn đất về nên rửa sạch.

III. Kết bài:

Khẳng định ý nghĩa của đôi dép lốp, là vật chứng điển hình cho nhân cách và cả một quá trình gian khổ của quân nhân Việt Nam.

Dàn Thuyết minh về đôi dép lốp Văn 8 mẫu 5

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *