Đừng để đánh mất tuổi trẻ vì lặp đi lặp lại một lỗi lầm /// Ảnh minh họa: Hoa Nữ

“CỨ SAI ĐI VÌ CUỘC ĐỜI CHO PHÉP” – Radio Tâm Hồn –

Bài hát

Walking To Heaven

Nghệ sĩ

July

Đĩa nhạc

In Love

Bên cấp phép cho YouTube

핑크에이드 Relaxing Music (thay mặt cho Pinkaide) và 2 Thương Hội bảo vệ quyền âm nhạc

Bài hát

Biet yeu

Nghệ sĩ

Thuy Chi

Bên cấp phép cho YouTube

POPS Worldwide; BMI – Broadcast Music Inc., LatinAutorPerf và 4 Thương Hội bảo vệ quyền âm nhạc

https://www.youtube.com/watch?v=4ruYXr6TWUs

Xuất phát từ một câu trong bài hát được giới trẻ yêu thích, nhiều bạn trẻ thường hay nói ‘cứ sai đi vì cuộc đời được cho phép’. Nhưng có nên cứ vịn vào câu nói này để được cho phép bản thân lặp đi tái diễn những cái sai?

Đừng để đánh mất tuổi trẻ vì lặp đi lặp lại một lỗi lầm /// Ảnh minh họa: Hoa Nữ

Đừng để đánh mất tuổi xanh vì lặp đi tái diễn một lầm lỗi

ẢNH MINH HỌA: HOA NỮ

Vì sao phải sợ sai?

Trong một lần ngồi chờ thức uống mang đi tại quán coffe, tận mắt chứng kiến mẩu chuyện của đôi nam nữ ngồi trong quán. Cả hai đang dán mắt vào chiếc máy tính trên bàn, sau đó cô gái hốt hoảng thốt lên “thôi chết rồi, anh thấy chưa, hôm đó em đã bảo là đừng giải Theo phong cách này, giờ sai rồi đó”. Nghe vậy tôi đoán cặp đôi đang xem điểm. Vì ngay sau đó chàng trai phản ứng “điểm số quan yếu gì chứ, quan yếu là vì sai nên mới biết mình sai. Khái quát là cứ sai đi vì cuộc đời này được cho phép mà”. Rồi chàng trai xoa đầu cô gái như để yên ủi, thế là cả hai lại vui cười và nhường nhịn như chuyện điểm số không còn là một điều khiến cô gái muộn phiền nữa.

Đây không phải là mẩu chuyện hiếm, mà đi đâu tôi cũng thường nghe người trẻ nói với nhau câu “cứ sai đi vì cuộc đời được cho phép”. Và một thời kì dài câu nói này đã trở nên “hot” nhất của giới trẻ.

Và nhiều người trẻ có chung nhận định “ừ thì đúng mà, tuổi xanh sao phải sợ sai”, khi người viết hỏi người trẻ về mẩu chuyện này.

Nguyễn Thị Diễm (cựu sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn, viên chức lễ tân tại khách sạn Nguyên Khang trên đường Phạm Ngũ Lão, Q1, TP.TPHCM) chia sẻ: “Tuổi xanh người ta hay nói là tuổi nông nổi mà, sao không sai cho được. Nhưng đừng có sợ sai, vì khi đó mới có thêm kinh nghiệm chứ. Người chứ đâu phải là thần tiên mà không có sơ sót. Mình nghĩ tuổi xanh nên sai nhiều để trưởng thành hơn”.

Cũng đồng ý kiến, Dương Thị Minh Ngọc (sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.TPHCM) nhận định rằng cuộc đời có mấy đâu mà phải quá khắc khe với bản thân mình. “Nếu như khách hàng không sai thì cả cuộc đời bạn không biết làm thế nào cho đúng. Nếu đi mà không ngã thì bạn chẳng biết ngã đâu thế nào để lần sau đi đứng cẩn thận hơn. Mình thấy thế nên nghĩ rằng cứ sai đi, vì chẳng ai trên đời mà không sai đôi ba lần”, Ngọc phân trần.

Nhưng quan yếu là có biết sửa sai?

Một mực tỏ ra bất bình với mẩu chuyện trên, Đoàn Thị Kim Quyên (cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân bản TP.TPHCM, trọ tại 128/35/5 Phạm Văn Hai, Q..Tân Bình, TP.TPHCM) chia sẻ: “Mình thật sự không thích bạn trẻ nói câu nói đấy, bạn bè mình nói tôi cũng phản ứng ngay. Cứ sai đi là cứ được cho phép mình được sai đi sai lại, vì mình thấy bạn bè xung quanh toàn thế. Chọn công tác sai rồi chọn lại, nhưng chọn lại vẫn chọn công tác tương tự đã từng làm, chỉ là khác tổ chức. Rồi lại sai, rồi lại chọn lại. Ai có thể chấp nhận được những cái sai như vậy?”.

Đồng ý kiến, Phạm Thị Thương (trọ tại 206 Lê Thúc Hoạch, Q..Tân Phú, TP.TPHCM) phân trần: “Quan yếu là sai mà có biết sửa sai hay là không? Hay cứ lặp đi tái diễn một lỗi sai đã phạm phải. Chứ con người thì làm thế nào tránh khỏi sai, nhất là khoảng chừng thời kì tuổi xanh còn nhiều xốc nổi. Đừng bao giờ nói rằng, sai rồi sẽ rút kinh nghiệm, nhưng rút hoài rút mãi cũng không hết sợi dây kinh nghiệm này. Thế thì chẳng nên một tí nào hết”.

Bàn về mẩu chuyện này, thạc sĩ tâm lý Đặng Hoàng An (giảng sư Khoa tâm lý học Trường ĐH Sư phạm TP.TPHCM) nhận định rằng là con người hiển nhiên dù ít hay nhiều đều sở hữu những phần chưa trọn vẹn, vì “Nhân vô thập toàn”. Nhất là giới trẻ khi kinh nghiệm sống còn hạn chế thì việc phạm phải sai trái là điều không tránh khỏi.

“Nếu sau những vấp ngã mà các bạn trẻ nhận ra được cái sai trái không đáng có để trưởng thành hơn là điều cấp thiết. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn không đồng ý chuyện người trẻ thường vịn vào câu nói ‘cứ sai đi vì cuộc đời được cho phép’ để bào chữa vô tội vạ cho những lầm lỗi. Thiết tưởng tuổi xanh cần tiết kiệm ngân sách sai trái trong cuộc sống để bản thân không phải trả giá những quả đắng, như làm thương tổn người khác, đánh rơi tuổi xanh, sự nghiệp hay nghiện hút, ăn cướp, tù tội… Bởi tuổi xanh không có quá nhiều thời cơ để cho ta khởi đầu lại”, anh An khuyên.

Anh An cũng thẳng thắn: “Con người mà, cái trước đó chưa từng xẩy ra với mình thì hoàn toàn có thể chấp thuận và tự trao thời cơ để sửa sai. Nhưng nếu cứ sai mãi một lầm lỗi là điều cần khiển trách”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *