“Cần cù bù thông minh”- câu nói từ xa xưa nhưng vẫn đúng cho tới tận bây giờ, lý do là vì sao?

 

Chúc các bạn có những phút giây thư giãn giải trí vui vẻ, mong các bạn bớt chút thời kì để Đăng ký kênh, Like và Share những video hay và có ích nhé.

 

Hai anh bạn làm nghề đốn củi trong rừng, một hôm Tí than vãn rằng làm mãi chẳng khá lên được và anh đã mơ làm nghề y cứu người. Tèo nghe vậy liền bảo bạn mình bán lại giấc mơ. Sau nhiều năm, Tèo theo ở mướn nhà 1 bác sĩ và được thầy yêu quý vì chăm chỉ chăm chỉ và thông minh mà truyền nghề cho. Nhiều năm, Tèo thành bác sĩ giỏi được nhiều người tìm tới. Một lần Tí vì đi rừng gặp nạn phải đến thầy y chữa bệnh tái ngộ Tèo. Tí hiểu ra không hành động thì chẳng thể biến giấc mơ thành sự thực được.

LOÀI HOA BÉ NHỎ

Ở một thung lũng nọ, khi những bông hoa dại một ngày cùng nhau đua nở. Những bông hoa phấn chấn muốn được rực rỡ như mặt trời, bát ngát như khung trời… nhưng trên cành cây, chú chim liền nói: Hoa dại chỉ là hoa dại, sao mà thành vĩ đại được. Những bông hoa biết điều đó thường rất buồn. Rồi một hôm, chị gió ngang qua kể về rất nhiều nơi đã từng đi qua, những bông hoa đều thích thú và muốn được đi khỏi thung lũng. Chị gió nói chờ đến cuối mùa, chị gió sẽ mang những hạt hoa lượn mọi chỗ giúp những bông hoa dại. Rồi đến cuối mùa, khi những chiếc lá rụng xuống, chiếc lá kể cho bông hoa dại rằng khi ở trên cao nhìn xuống, những bông hoa dại tạo thành thảm hoa là điều đẹp đẽ nhất thung lũng này. Chiếc lá cảm ơn bông hoa đã nở. Bông hoa nhỏ bé hiểu rằng, chỉ việc được sinh ra và sống ý nghĩa đã là điều tuyệt vời rồi. Cuối mùa đó, bông hoa nhỏ và nhiều bông khác quyết định ở lại thung lũng để năm tiếp theo lại được nở rộ ở đây.

HẠNH PHÚC Ở XA

Toàn là một kỹ sư xây dựng. Khát khao lớn số 1 của Toàn là kiếm thật nhiều tiền để thờ cúng bố mẹ. Chính vì điều này mà anh lao vào công tác ngày đêm, bận rộn đến nỗi đến ngày cha mất cũng không về kịp. Anh bị stress nặng cùng với việc thất bại trong tình cảm càng khiến anh vùi mình vào công tác mà quên đi người đích mẫu đang thống khổ, mỏi mòn lo lắng cho anh. Cho tới khi anh bị tai nạn thương tâm và mất đi trí tưởng, Ngân – người bạn tri kỷ và cũng là người tình thương anh – đã hỗ trợ anh nhận ra điều đó. Anh quyết định sẽ làm lại từ trên đầu, vì anh biết Yêu thương là không mong chờ.

 

Khám phá lý do vì sao thao tác chăm chỉ lại sở hữu thể vượt mặt tài năng và là nhân tố quyết định giữ bạn ở lại đỉnh cao thành công lâu dài.

“Cần cù bù thông minh”- câu nói từ xa xưa nhưng vẫn đúng cho tới tận bây giờ, lý do là vì sao?

Ảnh minh họa: Stephan Schmitz

Tài năng là khả năng hay năng lực tự nhiên để thực hành một việc gì đó vốn có sẵn trong một số người. Khi chúng ta sở hữu tài năng trong một ngành nhất định, bạn có năng khiếu sở trường, sở trường riêng trong một số công tác nhưng thực ra tất cả những điều đó cũng chỉ là một “động cơ thô” mà thôi.

Thử tưởng tượng một động cơ thô mà không có những thiết bị, công cụ cấp thiết để bổ trợ thì mãi mãi nó cũng chỉ là một động cơ thô chẳng giúp ích được gì. Điều đó cũng xuất hiện nghĩa rằng giả dụ bạn chỉ có tài năng mà không có bất kỳ kỹ năng nào để thể hiện tài năng đó thì cuối cùng cái năng khiếu sở trường mà bạn có cũng chẳng giúp ích được gì cho đời.

Chính vì điều đó nên con người ta mới cần phải thao tác chăm chỉ. Nếu khách hàng có sẵn tài năng và còn biết kết hợp nó với việc chăm chỉ thì chắc chắn rằng một ngày không xa bạn cũng sẽ sở hữu thể sờ tay được vào đỉnh cao của thành công. Một mình tài năng sẽ không còn bao giờ làm được điều đó, bạn phải phải hoàn thiện khả năng trời phú của mình thông qua việc chăm chỉ, đoàn luyện, nỗ lực hết mình.

Nếu khách hàng không nỗ lực học hỏi để trau dồi kinh nghiệm cho chính bản thân mình mà cứ mãi ung dung, tự tại vì bản thân tôi đã tài giỏi thì ắt hẳn trước sau gì những người dân “không tài năng” khác cũng sẽ bỏ mặc bạn mà thôi. Nên nhớ rằng trong những lúc khả năng trời phú là một món quà vô giá, một viên ngọc quý tiềm ẩn của mỗi người thì thao tác chăm chỉ với vô giá hơn, mà nó còn là một một nhân tố vững bền sẽ sớm vượt mặt cái tài năng kia và đưa bạn lên đỉnh cao lâu dài.

Vậy vì sao làm thao tác chăm chỉ có thể vượt mặt hai chữ “tài năng”?

“Cần cù bù thông minh”- câu nói từ xa xưa nhưng vẫn đúng cho tới tận bây giờ, lý do là vì sao? - Ảnh 1.

1.Tài năng cần nguồn năng lượng của chăm chỉ để tỏa sáng rực rỡ

Sinh ra đã có tài thực sự là một món quà vô giá. Nó cho bạn một khởi đầu tốt nhưng nếu như bạn cứ mãi sống trong cái khởi đầu đó thì cuối cùng bạn cũng chỉ mãi ở vạch xuất phát mà thôi. Điều cấp thiết là bạn phải phải ghi nhận “khuấy động” sự tài năng của mình. Hãy nhìn vào những người dân thành công ngoài kia, những nhà vô địch trong giới thể thao, thẩm mỹ, những doanh nhân giàu có và thành đạt, họ không bao giờ ngồi trên vòng nguyệt quế của mình quá lâu.

Thay vào đó, họ liên tục mài giũa tài năng của họ bằng phương pháp thao tác thật chăm chỉ mỗi ngày, mỗi giờ. Nói tới những thành tựu và phần thưởng thì tôi lại nghĩ ngay đến Michael Jordan ( cầu thủ bóng rổ nổi tiếng NBA Hall) và Tom Brady ( cầu thủ hàng đầu của NFL) là những ví dụ vô cùng điển hình về tầm quan yếu của việc tiếp tục thao tác thật chăm chỉ trong cả khi chúng ta sở hữu những năng khiếu sở trường đặc biệt quan trọng và những tài năng trời phú.

Có thể bạn sở hữu tất cả tài năng trên khắp thế giới nhưng nếu như bạn không nổ lực để giữ cho nó hoạt động và chứng minh tài năng của mình với những người khác thì cuối cùng bạn cũng sẽ chẳng thể chạm được đến thành công đâu. Thay vào đó, khi thao tác chăm chỉ, tài năng sẽ đây chính là nhân tố tiềm ẩn tạo nên nguồn lợi thế riêng giúp đỡ bạn tiến nhanh hơn người khác cả một phần đường dài.

Tài năng là một viên ngọc, chăm chỉ đây chính là sự mài giũa, một viên ngọc sẽ chẳng thể sáng nổi nếu cứ mãi cất giấu mà chẳng đem ra mài giũa, tài năng mà không có nỗ lực chăm chỉ thì cũng chỉ mãi là một ngọn nến đẹp nhưng lại không có lửa, một vẻ ngoài hào nhoáng nhưng thực ra bên trong lại vô dụng.

“Cần cù bù thông minh”- câu nói từ xa xưa nhưng vẫn đúng cho tới tận bây giờ, lý do là vì sao? - Ảnh 2.

2. Thao tác chăm chỉ là nguồn năng lượng xúc tiến các kỹ năng, tham vọng, mong muốn và tài năng của mỗi người tỏa sáng hơn

Nói theo cách rằng, thao tác chăm chỉ đây chính là chất xúc tác cho chiến thẳng của hồ hết các cảnh huống. Đây là nhân tố chính giúp duy trì và mang lại cho bạn lợi thế tốt hơn trong bất kì cuộc cạnh tranh nào.

Thao tác chăm chỉ đây chính là sự tập tành, cần mẫn, sự sẵn sàng chuẩn bị chu đáo cho mọi chuyện, sự trau dồi và nâng cao các kỹ năng, tài năng vốn có mỗi người. Tôi lại nhớ đến mẩu chuyện nổi tiếng “Rùa và thỏ”. Trong những khi con rùa chỉ mãi lầm lũi cắm mặt xuống đất và chăm chỉ nhích từng bước đi thật chậm chạp nhưng không bao giờ dừng bước hay từ bỏ thì con thỏ kia với việc ung dung, tin tưởng thái quá vào tài năng của tôi đã thất bại một cách thảm hại trước sự “thao tác chăm chỉ” của con rùa. Một mẩu chuyện tưởng chừng chỉ dành riêng cho con nít đọc nhưng trong thực tế nó lại là một bài học kinh nghiệm vô cùng đúng đắn và sâu xa.

Các bạn sẽ rất khó hoàn thành tốt một công tác, một ngành nào này mà chỉ dựa vào tài năng của mình mà thôi. Khả năng trời phú chẳng thể giúp đỡ bạn vượt lên khỏi đối thủ được mà chính vì sự chăm mới chỉ là nhân tố cần yếu giúp đỡ bạn đi đến thành công và duy trì thành công đó một cách lâu dài bất kể bạn liệu có phải là kẻ tài năng hay là không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *