khoa-tu-lan-4447

Nếu Ai Khi Mắc Sai Lầm và Cách Sửa Sai Lầm “Quá Hay” | Thầy Thích Thiện Thuận

Nếu Ai Khi Mắc Sai Lầm và Cách Sửa Sai Lầm “Quá Hay” | Thầy Thích Thiện Thuận

Hãy sống thật tốt, sống thật trách nhiệm với cuộc đời của chính mình, để sau này sẽ không phải hối tiếc nhé. Mô phật

Giới thiệu Giảng sư Đại đức Thầy Thích Thiện Thuận

Thầy Thích Thiện Thuận, trụ trì Viện Chuyên Tu,

Ðịa chỉ: Làng Vạn Hạnh, Thị Trấn Phú Mỹ, Huyện Tân Thành, Tỉnh Bà Rịa – Vung Tàu, Việt Nam Ðiện thoại: 02543.876.947. Thư điện tử: vienchuyentu@yahoo.com

———————————————————-

Kết liên sản phẩm – Trầm Nhiên

**** Trầm Nhiên chuyên cung cấp các sản phẩm về Trầm Hương, 100% từ tự nhiên và không dùng hóa chất, danh mục sản phẩm: Nhang Trầm, trầm nụ, trầm miếng, tượng trầm, tinh dầu trầm, trầm cảnh…. Mời các bạn lép thăm website để biết thêm cụ thể sản phẩm chúng tôi.

 

Biết sửa sai là cái dũng của người quân tử chân chính

 

Cổ nhân nhận định rằng, dù là bậc thánh hiền đi nữa thì cũng rất khó có thể có thể không mắc lầm lỗi. Điều quan yếu nhất là biết sai mà dũng cảm tôn tạo. Người biết sai mà dũng cảm tôn tạo là người đáng trân quý.

Trong “Tả truyện” viết: “Nhân thùy vô quá. Quá nhi năng cải, thiện mạc đại yên”, tức là con người không một ai là không có lầm lỗi, có lỗi mà có thể sửa thì chẳng gì tốt đẹp bằng. Có lỗi mà không muốn sửa thì đó là phạm thêm một tầng sai trái trầm trọng. Đúng như lời Khổng Tử nói: “Quá nhi bất cải, thị vị quá hĩ”, đã sai mà không chịu sửa, vậy mới gọi là sai.

“Cải sửa” là hăng hái tu chỉnh lại hành vi sai trái của tớ thành thử là rất đáng để được khen ngợi. Tử Lộ từng nói: “Vui mừng được nghe lời góp ý của mọi người!” Người dân có tâm muốn cải sửa lầm lỗi thì nên giống như vậy. Một người chỉ có dũng cảm sửa sai mới có thể không ngừng nghỉ tu chỉnh lời nói và hành vi của tớ mình, cuối cùng trở nên một người dân có đạo đức hùng vĩ.

Học trò Tử Trương của Khổng Tử nói: Con người khó tránh khỏi phạm phải lầm lỗi, nhất là lỗi của người quân tử thì sẽ càng giống như nhật thực, nguyệt thực, người khác đơn giản dàng thấy rõ.

Khi đối chiếu với thiếu sót, sai trái của tớ mà người quân tử có thể tôn tạo được thì mọi người vẫn sẽ ngưỡng mộ họ như trước. Một người nếu biết sai trái mà không sửa, còn cố ý che giấu thì không chỉ không bảo vệ được sự oai nghiêm của tớ, mà còn khiến người khác xem thường.

Biết sai cần tức thời cải sửa, không nhân nhượng

Trong “Chu Dịch” viết: “Kiến thiện tắc thiên, hữu quá tắc cải”, đại ý là gặp người tốt việc tốt thì nỗ lực học tập theo, có lầm lỗi thì tức thời tôn tạo.

Kỳ thực trong cuộc đời, một người không có khả năng không phạm phải sai trái, điều quan yếu nhất đó là có thể kịp thời cải sửa. Mạnh Tử từng kể một mẩu chuyện ngụ ngôn về sửa sai như sau:

Xưa kia có một người, mỗi ngày đều ăn trộm của nhà láng giềng một con gà. Có người biết đã nói với ông ta rằng: “Đây không phải hành vi của người đứng đắn.”

Người này lại nói: “Tôi đang từ từ tôn tạo thói quen ăn trộm của mình. Trước đó, mỗi ngày tôi ăn trộm một con, hiện giờ mỗi tháng ăn trộm một con thôi. Đợi đến sang năm, tôi sẽ không còn lại ăn trộm nữa.”

Tự mình biết điều bản thân làm là sai trái nhưng lại không nhanh chóng kịp thời tôn tạo mà đợi đến sang năm. Đây quả thật là sai tiếp nối sai. Nếu một khi đã nhận được ra sai trái của mình, nên kiên quyết tôn tạo, quyết chẳng thể nhân nhượng, phóng túng.

Làm người phải nghiêm khắc yêu cầu bản thân, thấy cái hay cái tốt thì phải học theo, nhận ra sai trái thì phải tức thời tôn tạo. Đây mới thực sự là cái tâm ngay chính, là đạo tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ.

Quân vương biết lắng tai lời góp ý, quốc gia cường thịnh

Đường Thái Tông (598 – 649) là vị quân vương đức hạnh, tài năng và sáng suốt nức tiếng trong lịch sử vẻ vang Trung Hoa. Ông là một vị nhà vua tài hoa, người đã thiết lập sự cường thịnh của Đại Đường. Đường Thái Tông cũng là vị nhà vua giỏi về nghe ý kiến và cải sửa lầm lỗi kịp thời trong lịch sử vẻ vang. Ông từng nói một câu lưu truyền hàng ngàn năm rằng: Lấy lời nói và việc làm của người khác làm gương, tham khảo để kiểm nghiệm lời nói và việc làm của mình xem đã đúng đắn hay chưa.

Giả dụ ý kiến của người khác là có đạo lý thì nên buông bỏ ý kiến của mình để tiếp thu ý kiến của họ. Nếu người khác làm đúng, bản thân mình làm không đúng thì nên tôn tạo sai trái của mình. Nếu người khác nói và làm sai thì mình phải nên lấy đó làm gương mà ngừa bản thân mình, tránh bị phạm phải sai trái đó.

Sử sách biên chép lại rằng, vào năm Trinh Quán thứ 5, Đường Thái Tông nói với trưởng tôn Vô Kỵ và các đại thần trong triều: “Trẫm nghe nói, quân chủ hiền minh thì những đại thần mới dám nói thẳng. Con người rất khó nhìn rõ bản thân mình. Các khanh hãy nói những chỗ hay và chỗ dở của trẫm xem sao?”

Trưởng tôn Vô Kỵ nói: “Võ thuật, tài năng văn chương và phẩm hạnh đạo đức của Đại vương vượt qua các bậc đế vương từ xưa đến nay. Những quyết sách mà Đại vương làm ra và những chỉ lệnh mà Đại vương phát ra đều vô cùng chính xác, có lợi cho quốc gia và dân chúng. Là bề tôi, thần bận rộn chấp hành các chỉ lệnh của Đại vương, thực sự không phát hiện ra Đại vương có thiếu sót nào cả!”

Đường Thái Tông nói: “Trẫm muốn nghe những thiếu sót và thiếu sót của mình, khanh lại chỉ nói lời hay, tùy tiện phỉnh hót. Bữa nay trẫm muốn công khai đàm luận về chỗ hay và chỗ dở của đa số khanh, để làm tham chiếu cho tương lai. Người nói không có lỗi gì, người nghe cần lưu ý tôn tạo là được.”

Một trong những nguyên nhân khiến triều đại nhà Đường thời kỳ này trở nên vương triều cường thịnh nhất trong lịch sử vẻ vang Trung Hoa đó là cách nhìn người và sử dụng người tài tình, sáng suốt và biết lắng tai ý kiến góp ý của Đường Thái Tông.

Là một vị quân vương, Đường Thái Tông luôn hỏi ý kiến đại thần để so sánh, làm rõ từng điểm hay yếu của bề tôi, từ đó sắp xếp họ vào những chức phận ăn nhập. Nhờ đó, trong suốt thời kì ông tại vị, các đại thần đều dốc hết tài năng của mình để phục vụ đất nước, xây dựng lên một đại Đường cường thịnh về mọi mặt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *