Nghị luận xã hội: Bản lĩnh của con người trong cuộc sống

 

Nhà văn Nguyễn Bá Học từng nói: “Lối đi khó không khó bởi ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Thật vậy, trong cuộc sống tất cả chúng ta luôn phải đối mặt với những gai góc, thử thách. Nhưng chỉ có có bản lĩnh là con người sẽ đấu tranh và vượt qua được nó.

——————————————————————————————————————–

Học Văn Cùng Cô Huyền chỉ dẫn các em HS cách làm bài nghị luận bàn về bản lĩnh của con người trong cuộc sống một cách NGẮN GỌN – DỄ HIỂU –

Nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người gồm dàn ý, cùng 7 bài văn mẫu, giúp các em học trò lớp 9 tham khảo, hiểu thâm thúy hơn để viết bài văn nghị luận hay hơn.

Con người cần có một bản lĩnh để vượt qua được mọi thử thách trong cuộc sống. Vậy mời các em học trò tham khảo 7 bài nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người trong nội dung bài viết trong tương lai:

Dàn ý nghị luận về bản lĩnh sống của con người

I. Mở bài

Mỗi con người khi sinh ra đều phải có tính cách riêng tính cách này sẽ quyết định sự thành bại của người đó trong tương lai. Con người dân có bản lĩnh sẽ rất dễ dàng dàng vượt qua khó khăn thử thách của cuộc sống để hướng mình tới thành công.

II. Thân bài

1. Giảng giải

Bản lĩnh là người dân có năng lực, có tự tín có trách nhiệm dám nghĩ dám làm và không lùi bước trước những khó khăn.

2. Chứng minh và phản hồi

– Biểu thị của người dân có bản lĩnh là người quyết đoán, không vì người khác nói ra nói vào mà lung lay ý chí quyết tâm của mình. Người dân có bản lĩnh thường nói là làm và không nói hai lời.

– Người dân có bản lĩnh khi gặp khó khăn thường không than khóc oán trách số phận hay đổ lỗi cho tất cả những người này, người kia mà là người tự dám nhận lỗi về phần mình tự mình khắc phục khó khăn để bước tiếp .

– Người dân có bản lĩnh là người dám sống theo đuổi ước mơ dù gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Chắc hẳn các bạn ai cũng biết tới anh Nick Vujicic, cô giáo Nguyễn Ngọc Ký là những tấm gương cho việc người dân có bản lĩnh. Dù rằng cuộc đời dường như không cho họ bằng người khác nhưng họ vẫn nỗ lực vươn lên và khẳng định mình trong cuộc sống để toàn thế giới phải nể sợ.

– Hiện tại xã hội càng phát triển bên canh những bạn trẻ sống bản lĩnh dám nghĩ dám làm, dám ước mơ và thực hành ước mơ của mình. Thì có một phòng ban các bạn trẻ đang sống hoài sống phí giống như cây chùm gửi bám vào bố mẹ, đi đâu cũng được bố mẹ đưa theo, không dám thoát thoát khỏi gia đình, sống thụ động, hưởng thụ có định hướng hay ước mơ cho tương lai.

– Nhiều bạn gặp khó khăn nhỏ đã tức thì gọi điện nhờ bố mẹ trợ giúp mà không tự tìm cách xử lý. Nhiều bạn gặp khó khăn thì tức thì chán nản tìm cách hủy hoại bản thân làm cho gia đình bạn bè lo lắng…

3. Liên hệ bản thân

– Học trò cần đoàn luyện bản lĩnh để vượt qua khó khăn trong học tập, cuộc sống.

– Thế hệ trẻ hãy coi bản lĩnh như một nguyên tố quan yếu giúp bản thân mỗi người bước đến đích thành công.

III. Kết bài

– Bản lĩnh muốn đã chiếm hữu đầu tiên là vì giáo dục của bố mẹ, nếu ngay từ nhỏ bố mẹ đã để cho con cháu mình tự lập. Bố mẹ nên để con tự xử lý những khó trước, còn tôi chỉ đứng từ xa quan sát tương trợ khi cần sẽ tạo thói quen tốt cho trẻ.

– Bản lĩnh đã chiếm hữu do đoàn luyện một người muốn có bản lĩnh thì phải bản lĩnh từ những việc nhỏ trước rồi tới những việc lớn. Lúc đầu là vượt qua những khó khăn nhỏ rồi từ từ là những khó khăn lớn…

Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 1

Trong cuộc sống của tất cả chúng ta, có biết bao khó khăn mà ta cần phải vượt qua. Những khó khăn đó như một định luật tự nhiên để ta có thể phát triển và thăng tiến. Nhưng để sở hữu thể vượt qua được những khó khăn đó yên cầu tất cả chúng ta phải có sự kiên trì, bền bỉ. Và Nguyễn Bá Học đã có câu châm ngôn: “Lối đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

Lối đi ở đây có tức thị con phố mà tất cả chúng ta phải đi, phải vượt qua để tiến về phía trước. Trên lối đi của tất cả chúng ta chắc chắn sẽ phải có nhiều những dòng sông, những ngọn núi làm cho tất cả chúng ta rất khó có thể có thể vượt qua. Nhưng con phố đó dù có bao nhiêu sông, bao nhiêu núi, nếu tất cả chúng ta không; ngại ngùng, lo lắng, sợ hãi hay chán nản, chùn bước, buông xuôi thì ta vẫn có thể vượt qua được nó một cách rất dễ dàng dàng. Nhìn chung, qua câu nói này, Nguyễn Bá Học muốn ngụ ý cho tất cả chúng ta rằng con phố đi cho dù khó mấy thì ta cũng vẫn có thể vượt qua, điều quan yếu là tâm ý của ta có kiên định để vượt qua những khó khăn mà con phố đó mang tới cho ta hay là không? Nói sâu hơn thì con phố mà Nguyễn Bá Học muốn nói tới đó là đường đời, tất cả chúng ta phải dùng chính sức của mình để vượt qua nó, nếu chỉ biết dựa dẫm, nhờ vả mà không nỗ lực thì sẽ không còn tài nào vượt qua được.

Khó khăn như thể một câu thách đố yên cầu tất cả chúng ta phải ghi nhận vượt qua chính mình bằng phương pháp chỉnh đốn lại nội tâm và làm chủ bản thân. Chỉ có lòng kiên định và ý chí kiên trì bền bỉ mới có thể giúp ta vượt qua được những trở ngại của cuộc sống. Đó là một nền tảng mà bất luận người nào cũng cần được nên có. Chả hạn như chủ toạ Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ yêu kính của dân tộc bản địa ta, suốt một đời lo cho nước, cho dân, đi nhiều nơi và làm đủ mọi việc. Tuyến phố Người phải đi thật gian khó, vất vả tuy vậy với ý chí, quyết tâm, nghị lực phi thường. Người đã mang đến cho dân tộc bản địa ta ánh sáng của độc lập tự do, một cuộc đời giàu có, niềm sung sướng.

Chưa dừng lại ở đó cũng còn rất nhiều người không biết dùng sức mình để vượt qua khó khăn, họ chỉ biết dựa dẫm vào người khác. Những người dân đó là những người dân không biết vượt qua nhiệm vụ mà cuộc sống đã thử thách tất cả chúng ta, thật đáng bị xã hội phê phán. Không nói đâu xa, chỉ có nói trong học trò tất cả chúng ta. Khi làm bài đánh giá, những bạn biết tự dùng sức mình để làm bài vẫn hơn những bạn không học mà quay cóp hay mở tập. Dù có thể điểm số khi phát ra của những bạn đó không đảm bảo bằng những bạn quay cóp nhưng những bạn đó có thể kiêu hãnh vì mình dường như không làm những chuyện làm cho lương tâm mình ray rứt. Vì vậy, cho dù khó khăn có thế nào đi nữa thì tất cả chúng ta đừng nên nản lòng, hãy vững tâm bước tiếp, có như vậy ta mới đã chiếm hữu những bài học kinh nghiệm sáng suốt để sở hữu thể vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Tất cả chúng ta chẳng thể biết con phố này, hay nói cách khác là đường đời sẽ dẫn ta đến đâu nếu ta chưa thực sự đi qua nó. Có rất nhiều khả năng mà ta Chẳng thể kiểm soát được. Điều duy nhất có thể làm là ta phải ghi nhận làm chủ mình, quyết định thật đúng đắn và quyết tâm kiên trì theo đuổi đến cùng. Như vậy không sớm thì muộn ta cũng có thể có thể vượt qua được nó. Cũng như chủ toạ Hồ Chí Minh đã dạy: ” Không có việc gì khó – Chỉ sợ lòng không bền – Đào núi và lấp biển – Cố chí ắt tạo nên sự.”

Chỉ có có ý chí là tất cả chúng ta có thể vượt qua được mọi trở ngại cho dù trở ngại đó có lớn đến mức nào. Khó khăn càng lớn khi ước vọng càng cao, khó khăn càng chẳng thể vượt qua khi khả năng làm chủ bản thân càng thiếu. Vậy vì sao tất cả chúng ta không thử quyết tâm, kiên trì theo đuổi một điều gì đó đến cùng để rồi ta có thể nhận được một thành tựu lớn như ta đã mơ ước?

Cuộc sống vẫn là một bức tranh muôn màu muôn vẻ, còn biết bao nhiêu điều đang mong đợi ta phía trước. Vì thế hãy dám nghĩ, dám quyết định và lựa chọn con phố đi cho chính mình mình, đừng nên trù trừ và do dự. Tri thức, niềm tin, lòng tâm huyết và sự quyết tâm kiên trì vượt khó sẽ là những người dân bạn sát cánh đồng hành chẳng thể thiếu của mỗi người tất cả chúng ta trên con phố đời ấy.

Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 2

Cuộc sống của tất cả chúng ta đầy rẫy những khó khăn và thử thách. Giả dụ tất cả chúng ta không có bản lĩnh, ý chí và nghị lực để vượt qua thì mãi mãi tất cả chúng ta sẽ không còn thoát khỏi cái hố sâu đó. Như vậy, bản lĩnh có vai trò quan yếu tạo nên sự sự tồn tại của một con người.

Bản lĩnh là gì? Bản lĩnh đây là dám nghĩ, dám sống, dám làm những gì mà mình cho là đúng, không thúc đẩy đến người khác. Bản lĩnh còn đây là sự gan dạ, dũng cảm, kiên cường vượt qua tất cả để dành được điều mà mình mong chờ. Bản lĩnh là một đức tính cần được đoàn luyện, gọt giũa của mỗi người để sở hữu thể tìm cho mình một con phố đi đúng đắn nhất.

Khi tất cả chúng ta có bản lĩnh, sẽ không còn phải cúi đầu, không phải băn khoăn, không phải lo nghĩ sẽ phải làm gì, làm thế nào. Bản lĩnh sẽ làm con người quyết đoán hơn. Có người sẽ nghĩ bản lĩnh là làm những việc mà người khác không dám làm, nhưng có người lại nghĩ bản lĩnh rất đơn giản, chỉ là dám đương đầu với khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Đứng trước nhiều sóng gió đang ùa đến, một gia đình đang xẩy ra nhiều biến cố, những người dân thân tuần tự rời bỏ bạn mà đi. Bạn suy sụp, gục ngã; khi đó chính bạn phải là người tự vực mình dậy, kiên cường gánh vác mọi chuyện. Ấy là bản đã có bản lĩnh, khởi đầu dùng nó để hành động, để mang lại niềm sung sướng và bình an.

Bản lĩnh sẽ tạo nên sự một con người dị biệt, các bạn sẽ tự thấy mình rất khác ai. Bản lĩnh sẽ làm cho bạn tự tín hơn, vươn đến những ước mơ mà bạn đã từng nghĩ suy đến. Là một người sống bản lĩnh thì chắc chắn rằng các bạn sẽ không ngại ngần làm sai và sửa sai, bởi bạn biết rằng thành công nào thì cũng sẽ đánh đổi bởi những thất bại. Bạn nên nhớ, bản lĩnh chỉ có thể làm đòn kích bẩy để chúng ta có thể thực hành mọi điều một cách chắc chắn nhất. Giả dụ bạn để mất bản lĩnh của mình, mọi việc sẽ rất khó khăn để thực hành.

Bản lĩnh không phải là một bản chất có sẵn, nó là cả một quá trình đoàn luyện, phấn đấu. Những kẻ có bản lĩnh thường là những kẻ sẽ thành công nhanh hơn và chắc hơn, vì đơn giản họ dám làm, họ tự tín vì những gì mình làm. Nhưng đừng nghĩ bản lĩnh là sự việc tự tín thái quá, không phải như vậy.

Hiện nay thế hệ trẻ tất cả chúng ta rất cần bản lĩnh để vượt qua mọi chuyện. Để học tập tốt, tất cả chúng ta cần phải là những con người bản lĩnh, tự nêu lên cho mình nguyên tắc sống để đoàn luyện phẩm chất tốt đẹp đó. Không sợ ngã, chỉ sợ thất bại. Nếu thất bại, bạn đừng nản, đừng buồn mà hãy tiếp tục đứng lên, tiếp tục làm. Khi đó bản lĩnh tự khắc được đoàn luyện.

Vì vậy, bản lĩnh quả thực là một đức tính tốt khi đối chiếu với mỗi người. Bạn phải phải đoàn luyện, phải trau dồi thường xuyên để sở hữu thể trở nên một công dân có ích.

Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 3

Con người ta sinh ra lớn lên rồi sẽ tới lúc trưởng thành phải rời xa vòng tay chở che của bố mẹ, gia đình. Những lúc như vậy tất cả chúng ta mới thấy cuộc sống nhiều khó khăn, muôn ngàn sóng gió, thử thách không rất dễ dàng dàng chút nào.

Giả dụ không cẩn thận tất cả chúng ta sẽ bị những thói xấu cám dỗ, làm sa ngã trở nên con người lầm đường lạc lối, trở nên một nỗi buồn trong tâm bố mẹ và người vô dụng trong mắt xã hội. Để không trở nên người vô ích trong xã hội, bị mọi người khinh ghét xa lánh tất cả chúng ta cần phải khẳng định được bản lĩnh của mình.

Bản lĩnh đây là nội lực trong bản thân mỗi người, là sức mạnh để vượt qua những khó khăn, trở ngại mà không cần sự trợ giúp của người khác. Bản lĩnh cũng giúp tất cả chúng ta tránh xa được những thói hư tật xấu, để trở nên người dân có ích sẽ tăng thêm phần sức lực trí tuệ của mình cho xã hội.

Người bản lĩnh đây là người dân có ước mơ, vượt qua những khó khăn, những viên đá cản đường mình để thực hành bằng được ước mơ mà tôi đã nêu lên trước đó. Khi gặp khó khăn người bản lĩnh luôn kiên cường vượt trở ngại nỗ lực khắc phục những khó khăn đó để vươn lên tiến thẳng tới mục tiêu mà tôi đã vạch định ban sơ.

Những người dân sống có bản lĩnh thì sẽ càng khó khăn, họ càng chứng minh được năng lực và bản lĩnh của mình để gặt hái được thành tựu trong công tác. Những người dân như vậy luôn khiến cho mọi người xung quanh phải nể trọng ngưỡng mộ, thán phục bản lĩnh sống của họ.

Người dân có bản lĩnh xoành xoạch cảm thấy tự tín trong cuộc sống. Họ sống có nguyên tắc, có mục tiêu trong công tác, nỗ lực hết mình không ngừng nghỉ nghỉ để đạt được mục tiêu đó. Trong cuộc sống con người mỗi người tất cả chúng ta có một tính cách riêng do đó bản lĩnh của mỗi người cũng là khác nhau.

Có người dân có bản lĩnh dám nghĩ, dám làm nhưng cũng có thể có những người dân luôn ngại khó khăn, vấp ngã nên suốt ngày chỉ biết ỷ lại vào bố mẹ, người thân luôn cầu cứu sự trợ giúp của người khác dù đó chỉ là việc nhỏ có thể tự xử lý được một mình. Những người dân sống không bản lĩnh thì rất dễ dàng bị những thói xấu, những thói ăn chơi cám dỗ rồi sai đường lạc lối, vấn đề đó khiến bố mẹ thầy cô buồn lòng. Trở nên nỗi ám ảnh của xã hội.

Bản lĩnh sống của con người không phải hình thành trong thời gian ngày một ngày hai mà có nó được hình thành theo quá trình thời kì dài mới đã chiếm hữu. Chính vì vậy, muốn trở nên người bản lĩnh bạn phải đoàn luyện đức tính tự lập, chuyên cần chịu thương chịu khó. Trong học tập khi gặp bài toán khó thì không nên nản mà nên tìm nhiều phương án cách thức khác nhau để xử lý. Khi bị bạn bè xấu lôi kéo rủ đi chơi hay làm những điều mà biết rằng không đúng thì nên từ chối ngay tức thì, tránh thỏa hiệp với cái xấu. Khi chúng ta mắc sai trái, thiếu sót dù nhỏ hay to cũng nên tự mình nhận lỗi và có trách nhiệm “chuộc” lỗi không nên đổ thừa cho tất cả những người khác hoặc tìm cách trốn tránh trách nhiệm. Có như vậy sự bản lĩnh của các bạn sẽ được hình thành một cách từ từ. Tuy còn nhỏ sống chung với gia đình, bố mẹ nhưng nếu việc gì có thể tự tìm cách xử lý khắc phục thì nên tìm cách xử lý tránh tình trạng dựa dẫm vào bố mẹ, khiến bố mẹ thêm phiền lòng về phần mình. Nên trợ giúp bố mẹ những công tác gia đình thích hợp với lứa tuổi.

Bản lĩnh sống là tố chất quan yếu cấp thiết với bất kỳ một người nào, vì thế tất cả chúng ta cần đoàn luyện bản lĩnh sống ngay từ thời điểm ngày bữa nay.

Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 4

Xukhôm linxki đã từng khẳng định: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”. Quả vậy, trong cuộc sống, mỗi người cần đã chiếm hữu bản lĩnh để vượt qua được những thử thách và bước đến thành công.

Bản lĩnh được hiểu là năng lực đương đầu với mọi thử thách, dám nghĩ dám làm. Người dân có bản lĩnh là người dân có năng lực, tự tín, quyết đoán và không lùi bước trước những khó khăn. Biểu thị của bản lĩnh nằm ở sự quyết đoán, không vì lời nói của người khác mà ý chí bị lung lay. Người dân có bản lĩnh sẽ luôn biết chịu trách nhiệm với lời nói và hành động của tớ. Khi gặp phải khó khăn, họ sẽ không còn khóc lóc, thở than mà thay vào đó là tìm cách xử lý vấn đề sao cho tốt nhất. Những người dân có bản lĩnh thường xác định cho mình một lý tưởng tốt đẹp. Họ không ngại dấn thân để sở hữu thể hiện thức hóa được ước mơ của tớ.

Cuộc sống là một hành trình dài dài đầy những khó khăn và thử thách. Chính vì vậy, chỉ người dân có bản lĩnh sống mới có thể đoạt được thành công. Trên thế giới, có thể nói về rất nhiều cái tên điển hình cho bản lĩnh sống. Nhưng tôi lại muốn nói về Arianna Huffington. Bà là một nữ doanh nhân, một chính trị gia, một nhà báo và là người phụ nữ quyền lực nhất giới truyền thông. Để đã chiếm hữu thành công như vậy, bà từng nhận phải thất bại đắng cay khi chỉ có 0.55% phiếu bầu cho cuộc chạy đua tổng thống Mỹ năm 2003. Bà đã và đang cho xuất bản nhiều quyển sách nổi tiếng, được nhiều người đón nhận. Trước đó, cuốn sách đầu tiên là The Female Woman – xuất bản năm 1973 viết khi bà 23 tuổi được bán khá thành công, nhưng đến quyển sách thứ hai thì đã trở nên từ chối xuất bản 36 lần. Tuy nhiên, không vì vậy mà Arianna Huffington nản lòng. Với lòng tâm huyết, quyết tâm cao độ dám vượt lên thất bại, bà đã tiếp tục viết và cho ra đời thêm 13 cuốn sách nữa, thường về các chủ đề ý kiến chính trị và viết tiểu truyện. Các cuốn sách của bà đều đem lại những giá trị nhất định cho xã hội. Trở về với dải đất hình chữ S thân yêu, chắc hẳn tất cả chúng ta đã từng nghe đến cái tên Nguyễn Thị Ánh Viên – “kình ngư vàng” của cục môn lượn lờ bơi lội. Cô gái có bản lĩnh phi thường, phải xa nhà lúc còn nhỏ tuổi. Mỗi năm chỉ được về thăm bố mẹ có vài lần. Trong suốt khoảng tầm thời kì đó, Ánh Viên chỉ sống với lượn lờ bơi lội. Cô phải tập luyện và ăn uống theo một cơ chế nghiêm nhặt của một vận cổ vũ chuyên nghiệp. Có thành công, có thất bại. Nhưng tất cả đã trui rèn ở cô là một bản lĩnh phi thường để đến hiện tại có thể đem được niềm vinh quang đãng về cho tổ quốc. Gần đây nhất, tại SEA Games 30, Nguyễn Thị Ánh Viên đã để lại một thành tích ấn tượng (8 tấm huy chương) dù tuổi đời không còn tiện lợi khi đối chiếu với một vận cổ vũ nữa.

Xã hội càng phát triển yên cầu mỗi bạn trẻ phải đoàn luyện một bản lĩnh sống. “Dám nghĩ, dám làm” đây là ý thức của một con người dân có bản lĩnh. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, có một phòng ban không nhỏ, nhất là ở giới trẻ thiếu đi bản lĩnh sống. Họ sợ hãi khó khăn, không dám đối mặt với thất bại. Nhiều người chỉ biết phụ thuộc vào người, sống một cách thụ động mà không chịu nỗ lực đoàn luyện bản thân. Những trường hợp đó thật đáng xấu hổ, cần phải tránh xa.

Khi đối chiếu với một học trò như tôi, việc đoàn luyện cho mình bản lĩnh sống là vô cùng cấp thiết. Đó là hành trang cấp thiết để sẵn sàng chuẩn bị cho tương lai. Mỗi người hãy đoàn luyện cho mình bản lĩnh sống để vươn tới đích của thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *